กกต.ส่งข้อมูลให้ 19 หน่วยงานตรวจสอบคุณสมบัติต้องห้ามผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา กำชับเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยที่กำลังเป็นข่าวดังเตรียมติดประกาศส.ส.4/14 ภายใน 7 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายคล่อง เรืองสังข์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 6  จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า หลังจากเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา ระหว่างวันที่ 23-27 ธ.ค.ที่ผ่านมา สรุปจำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้ง 5 คน จาก 5 พรรคการเมือง  และมีการตรวจสอบเอกสารของผู้สมัครทั้ง 5 คน พบว่าเอกสารครบถ้วน หลังจากนั้นจึงได้ดำเนินการส่งข้อมูลของผู้สมัครทั้ง 5 คนไปยัง 19 หน่วยงานเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติว่ามีคุณสมบัติต้องห้ามหรือไม่ จัดส่งทางไปรษณีย์และอีเมล

               

ตรวจเข้มคุณสมบัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา

            

“ต้องติดตามและรอผลการตรวจสอบจาก 19 หน่วยงานอย่างใกล้ชิดของเจ้าหน้าที่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครที่เข้าข่ายคุณสมบัติต้องห้าม”
             

 

นายคล่อง กล่าวและว่า ในขณะเดียวก็จะต้องดำเนินติดประกาศ ส.ส.4/14 ที่บริเวณที่เลือกตั้งหรือใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้เห็นหน้าตาของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งการติดประกาศจะต้องปิดประกาศภายใน 7 วัน นับจากวันปิดรับสมัคร

ตรวจเข้มคุณสมบัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา
        

“ถ้าหน่วยไหนไม่ส่งหรือไม่แจ้งมาว่ามีผู้สมัครคนใดคนหนึ่งมีคุณสมบัติต้องห้าม ผมก็ต้องประกาศ ส.ส.4/14 ไปก่อน เนื่องจากเป็นข้อบังคับให้ต้องประกาศภายใน 7 วัน ถ้าหน่วยไหนยังไม่ส่งมาผมก็ต้องประกาศ” 
           

ตรวจเข้มคุณสมบัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา

แต่ก็ยังมีสิ่งที่ผูกพันอยู่ ก็คือ ถ้าหลังจากนี้มีหน่วยงานไหนส่งมา ถ้าพบว่าคุณสมับัติขาดก็ต้องแจ้งให้ผู้สมัครทราบว่าเขาขาดคุณสมบัติ เช่นมีหน่วยไหนแจ้งว่าผู้สมัครคนใดคนหนึ่งมีหมายจำคุก

“เราค่อนข้างระมัดระวังและได้ดำเนินการตามขั้นตอน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเกิดขึ้น ให้เจ้าหน้าที่ลงทะเบียนการส่งไปยังหน่วยงาน 19 หน่วยงานและอีเมล”   
         

 ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 6  จังหวัดสงขลา  ยังกล่าวถึง การเตรียมความพร้อมหน่วยเลือกตั้งว่าจะยึดตามหน่วยเลือกตั้งตามมาตรการโควิด-19   ซึ่งเพิ่งจากผ่านการเลือกองค์การบริหารส่วนตำบลเมื่อเร็วๆ นี้
          ตรวจเข้มคุณสมบัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา

นั่นคือการยึดจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ 800 คนต่อหน่วยเลือกตั้ง ซึ่งสามารถใช้หน่วยเลือกตั้งที่เพิ่งผ่านการเลือกตั้งอบต.มาหมาด ๆ ได้เลย แต่ก็มีบางหน่วยงที่ต้องมีการยุบรวมเนื่องจากมี100กว่าคนก็ต้องยุบรวม

ตรวจเข้มคุณสมบัติ 5 ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา

 

ภาพ/ข่าว : สมชาย สามารถ