"ผู้ลี้ภัย" จากการสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมา กับกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ทะลักเข้ามาต่อเนื่องที่บ้านห้วยมหาวงศ์ อ.แม่สอด จ.ตาก กว่า 2,000 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์สู้รบระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมา และทหารกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ยังคงตึงเครียด และยิ่งนานวัน ยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรง นอกจากการขยายพื้นที่การสู้รบไปยังด้านใต้ จ.เมียวดี ตรงข้าม บ้านแม่กุใหม่ท่าซุง ต.แม่กุ บ้านแม่โกนเกน บ้านห้วยมหาวงศ์ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก

 

ส่งผลให้ราษฎรเมียนมาจากบ้านผาลูใหญ่ บ้านผาลูน้อย บ้านเลเตอก่อ ได้อพยพข้ามมาที่บริเวณคอกวัวมหาวัน ท่าเมยโค้ง หมู่ที่ 9 บ้านห้วยมหาวงค์ ต.มหาวัน จำนวนกว่า 2,000 คน

"รัฐบาลเมียนมา" ปะทะ "กะเหรี่ยงเคเอ็นยู" ผู้ลี้ภัยทะลักเข้าไทย 2 พันคน

สำหรับการผู้ลี้ภัยจากการสู้รบ ที่โรงเรียนแม่ตาวมิตรภาพ ที่ทางฝ่ายไทยส่งกลับไปนั้น ขณะนี้ทางทหารกะเหรี่ยงบีจีเอฟ ได้รับไว้จำนวน 132 คน หลังจากไทยได้ประสานฝ่ายเมียนมา ผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมาส่วนท้องถิ่น (ทีบีซี) จะส่งผู้ลี้ภัยที่สมัครใจกลับให้ทางการเมียนมา และฝ่ายเมียนมาแจ้งกลับมาว่า ส่งไปได้ แต่ไม่รับประกันในความปลอดภัย ซึ่งทหารบีจีเอฟ ได้ดูแลให้อาหาร น้ำดื่มแก่ผู้ลี้ภัยที่กลับไป

 

ด้านศูนย์สั่งการชายแดน ไทย- เมียนมา จ.ตาก ได้ออกเอกสารแถลงถึงสถานการณ์ชายแดน เมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.64) ถึงสถานการณ์การสู้รบด้านใต้จังหวัดเมียวดีว่า ได้เกิดการปะทะระหว่างทหารเมียนมา กับกองกำลังชนกลุ่มน้อยเมียนมา ลึกจากชายแดนเมียนมา 500 เมตร

"รัฐบาลเมียนมา" ปะทะ "กะเหรี่ยงเคเอ็นยู" ผู้ลี้ภัยทะลักเข้าไทย 2 พันคน

จากการปะทะกันดังกล่าว ส่งผลให้มีกระสุนไม่ทราบชนิด และไม่ทราบฝ่าย จำนวน 7 นัด ตกลงบริเวณริมแม่น้ำเมยของฝั่งไทย ไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนคนไทยในพื้นที่ ขณะที่กองกำลังนเรศวรได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด ทำการยิงเตือนด้วยกระสุนควัน จำนวน 5 นัด ในห้วงเวลาดังกล่าว เพื่อเป็นการแจ้งเตือนไม่มีกระสุนล้ำเข้ามาตกในเขตไทยอีก และทำการประท้วงไปยังฝ่ายเมียนมา ผ่านช่องทางทีบีซีแล้ว

 

ศูนย์สั่งการชายแดน ไทย-เมียนมา จ.ตาก ระบุว่า มีผู้ลี้ภัยที่โรงเรียนชุมชนบ้านแม่ตาวมิตรภาพ หรือแม่ตาวกลาง ต.แม่ตาว สมัครใจเดินทางกลับทั้งหมด จำนวน 332 คน เนื่องจากคลายกังวลในสถานการณ์ และต้องการกลับไปใช้วิถีชีวิตปกติในฝั่งประเทศเมียนมา และขณะนี้มีผู้ลี้ภัยยังคงอยู่ในโรงเรียนมิตรภาพแม่ตาวกลาง จำนวน 2,106 คน

"รัฐบาลเมียนมา" ปะทะ "กะเหรี่ยงเคเอ็นยู" ผู้ลี้ภัยทะลักเข้าไทย 2 พันคน

ผู้สื่อข่าว : สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี จ.ตาก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด