อดีตรองผู้ว่าฯ“สามารถ ราชพลสิทธิ์”ห่วง กทม. แบกหนี้อ่วม เสนอ“ผู้ว่าฯ กทม."คนใหม่ งดลงทุนรถไฟฟ้าสายหลัก หากรัฐบาลไม่จ่ายเงินอุดหนุน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อดีตรองผู้ว่าฯ“สามารถ ราชพลสิทธิ์” โพสต์ ข้อเสนอ“ผู้ว่าฯ กทม."  ว่า ไม่ควรลงทุนสร้างรถไฟฟ้าสายหลัก หากไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล

“ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ผู้สมัครรับเลือกตั้งมักชู รถไฟฟ้า มาหาเสียง แต่ผู้ว่าฯ กทม. จะขับเคลื่อนรถไฟฟ้าได้มากเพียงใด”  อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.  ชี้ให้เป็นว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ทำให้ กทม. ไม่มีเงินไปใช้หนี้  เกือบ 4 หมื่น ล้านบาท ให้กับ BTS จนถึงทุกวันนี้"    

รถไฟฟ้าสายแรกของกรุงเทพฯ รถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของกรุงเทพฯ มี กทม. เป็นเจ้าของโครงการ มี BTS เป็นผู้รับสัมปทาน 30 ปี ตั้งแต่ปี 2542 จนถึงปี 2572 BTS เป็นผู้ลงทุนเองทั้งหมด 100%  

รถไฟฟ้าใต้ดินช่วยยกระดับระบบรางของไทย ครม. มีมติเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2537 กำหนดให้รถไฟฟ้าในพื้นที่ส่วนกลาง 25 ตารางกิโลเมตร “ต้อง” สร้างเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน และพื้นที่ภายในวงแหวนรอบในหรือถนนรัชดาภิเษก 87 ตารางกิโลเมตร “ควร” สร้างเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน หมายความว่า  มีการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินก่อน ครม. มีมติให้ก่อสร้างในปี 2537

"หลายคนคงสงสัยว่า  แนวเส้นทางของรถไฟฟ้า BTS ก็อยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง แต่ทำไม กทม. จึงไม่กำหนดให้สร้างเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน ? ตอบได้ว่า (1) กทม. ลงนามในสัญญาสัมปทานกับ BTS ก่อนที่ ครม. มีมติกำหนดพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน และ (2) หากก่อสร้างรถไฟฟ้า BTS เป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน ค่าก่อสร้างจะแพงขึ้นอีกมาก ไม่มีเอกชนรายใดสนใจจะลงทุนเองทั้งหมด 100%  จึงสรุปได้ว่าแนวคิดการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินมีมานานแล้ว"

เวลานี้กรุงเทพฯ และปริมณฑลมีรถไฟฟ้าใช้ระยะทาง 209 กิโลเมตร ภายใต้การกำกับดูแลของ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย รฟม. รฟท. และ กทม.  โดย รฟม. ดูแลรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน 48 กิโลเมตร และสายสีม่วง 23 กิโลเมตร รวม71 กิโลเมตร , รฟท. กำกับดูแลรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ 28.5 กิโลเมตร และรถไฟฟ้าสายสีแดง 41 กิโลเมตร รวมเป็น  69.5 กิโลเมตร ส่วน กทม. ดูแลรถไฟฟ้าสายสีเขียว 66.7 กิโลเมตร และรถไฟฟ้าสายสีทอง 1.8 กิโลเมตร รวมเป็น 68.5 กิโลเมตร  ขณะที่แผนแม่บทรถไฟฟ้ามีโครงข่ายรถไฟฟ้ายาวทั้งหมด 560 กิโลเมตร  ยังเหลือรถไฟฟ้าที่จะต้องก่อสร้างอีกประมาณ 351 กม.

อดีตรองผู้ว่าฯกทม. ตั้งคำถามว่า  ผู้ว่าฯ กทม. ควรขับเคลื่อนรถไฟฟ้าอย่างไร ? ควรลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายหลักหรือไม่ ?

"หากรัฐบาลไม่สนับสนุนเงินในการก่อสร้างรถไฟฟ้าให้ กทม. นับเป็นเรื่องยากที่ กทม. จะลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายหลักซึ่งต้องใช้เงินลงทุนสูง ตัวอย่างจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย สะพานตากสิน-บางหว้า ช่วงอ่อนนุช-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-คูคต กทม. เป็นหนี้ BTS ถึงเวลานี้เกือบ 4 หมื่นล้านบาท  เป็นหนี้ค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงรักษา หนี้ค่าจัดหาขบวนรถไฟฟ้า ค่าติดตั้งอาณัติสัญญาณ สื่อสาร และระบบตั๋ว"

 แนะ กทม.ใช้รูปแบบลงทุนรถไฟฟ้าสายสีทอง ในการก่อสร้าง APM ลดต้นทุน

"กทม. ยังจะต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่าจ้างเดินรถตั้งแต่เวลานี้จนถึงปี 2572 รวมทั้งค่าดอกเบี้ยงานโยธาถึงปี 2572 และค่าชดเชยกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางรางบีทีเอสโกรท (BTSGIF) อีกประมาณ 9 หมื่นล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งหมดประมาณ 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งรายได้จากค่าโดยสารของส่วนต่อขยายมีไม่พอ เพราะขาดทุน  ด้วยเหตุนี้ กทม. จึงไม่ควรลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายหลักหากไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล " อดีตรองผู้ว่า กทม.กล่าว