svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"บิ๊กเล็ก" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

02 ธันวาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"บิ๊กเล็ก" ลงพื้นที่ติดตามโควิด-19 ชายแดนใต้ เผยสถานการณ์ดีขึ้น แต่ยังห่วงสถาบันปอเนาะ-โต๊ะครู-นักเรียน ฉีดวัคซีนแค่ 30% ทำให้ยังเปิดเรียนไม่ได้ แย้มเตรียมประกาศข่าวดีเป็นของขวัญให้คนในพื้นที่ กลาง ธ.ค.นี้

     วันนี้ (2 ธ.ค.) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บูรณาการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผอ.ศบค.ส่วนหน้า) เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้ เพื่อติดตามผลการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดย พล.อ.ณัฐพล มีความห่วงใยสถาบันศึกษาปอเนาะ ทั้งโต๊ะครู และนักเรียน จึงได้เชิญนายอับดุลอาซิส ยานยา นายกสมาคมสถาบันศึกษาปอเนาะ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกลุ่มสมาคมเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ ร่วมหารือที่ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี

 

     เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาปอเนาะทั้ง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการพูดคุยและชี้แจงทำความเข้าใจ เชิญชวนส่วนที่เกี่ยวข้องกับสถาบันการศึกษาปอเนาะในพื้นที่เข้ารับการฉีดวัคซีนให้มากขึ้น ซึ่งหากยอดการฉีดวัคซีนของโต๊ะครู 100% และนักเรียน 85% ก็จะสามารถเปิดการเรียนการสอนตามความพร้อมของสถาบันศึกษาปอเนาะได้ แต่ปัจจุบันจากการสำรวจพบมีนักเรียนที่ได้รับวัคซีนเพียง 30% เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีผู้สูงอายุซึ่งมีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อโควิด และมียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุด 
 

\"บิ๊กเล็ก\" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

\"บิ๊กเล็ก\" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

 

     จากนั้น พล.อ.ณัฐพล เดินทางไปโรงพยาบาลศูนย์ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา เพื่อติดตามผลการป้องกันและแก้ไขปัญหาโควิด-19 จากทีมสาธารณสุข จ.ยะลา พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลศูนย์ยะลา

 

     พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ตั้งแต่รับหน้าที่เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้รับความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด บุคลากรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้นำศาสนา จากสถิติพบว่า จำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีความกังวลอยู่ หากไม่มีการควบคุม และระบบการป้องกันที่ดีอย่างจริงจัง เชื้ออาจจะกลับมาระบาดอีกครั้งก็ได้ ซึ่งจากภาพรวมสถานการณ์ที่ดีขึ้นตามลำดับนั้น คาดว่าวันที่ 16 ธ.ค. นี้ น่าจะมีของขวัญให้ประชาชนในพื้นที่ ส่วนการดำเนินการด้านสาธารณสุขและมาตรการต่างๆ ยังคงเดินหน้าต่ออย่างเข้มงวดและเข้มข้น เพื่อให้จังหวัดดังกล่าวมีความพร้อมอย่างสูงสุด 
 

\"บิ๊กเล็ก\" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

 

     ทั้งการควบคุมโรค ความพร้อมในการรักษาพยาบาล กรณีที่เกิดคลัสเตอร์ระบาดขึ้นมา และสิ่งสำคัญคือการสร้างความเข้าใจ ขอเชิญชวนประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน ถึงแม้ว่าวัคซีนจะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ แต่หากมีจำนวนผู้ฉีดวัคซีนที่มากเพียงพอ เราจะมีความมั่นใจในการเปิดประเทศ และเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ต่อไป

 

     ต่อจากนั้น พล.อ.ณัฐพล เดินทางมาติดตามผลการดำเนินการใน จ.นราธิวาส พบว่า ทุกภาคส่วนในพื้นที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีความตั้งใจขับเคลื่อนการควบคุมการระบาดของโรค และจากการประเมินสถานการณ์ขณะนี้เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าก่อนปีใหม่ที่จะถึงนี้ น่าจะมีข่าวดีให้กับประชาชนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ต้องขอความร่วมมือประชาชน ในการปฏิบัติตัวตามมาตรการการป้องกันโรค รวมถึงการฉีดวัคซีน

 

\"บิ๊กเล็ก\" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

\"บิ๊กเล็ก\" ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนใต้ แย้มมีข่าวดีกลาง ธ.ค. นี้

logoline