จากความเป็นห่วงที่ชาวยุโรปมากถึง 1 ใน 3 ไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน ประกอบกับการมาถึงของไวรัสโคโรนาโอไมครอน ประธานคณะกรรมการยุโรป แนะให้ชาติสมาชิกมาคุยกันเรื่องการบังคับให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน แทนการปล่อยให้เป็นไปแบบอิสระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เออร์ซูลา ฟอน เดอ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป บอกว่ากลุ่มประเทศในสหภาพยุโรปควรพิจารณาเรื่องการบังคับฉีดวัคซีนเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 และเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ตัวใหม่อย่างโอมิครอน

 

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปบอกว่าวัคซีนมีความสำคัญในการต่อสู้กับโอมิครอนที่สามารถ "ติดต่อได้สูง"

 

กว่า 20 ประเทศได้รับรายงานกรณีการติดเชื้อโอมิครอนในปัจจุบัน และสหภาพยุโรปได้จำกัดการเดินทางอย่างเข้มงวดนับตั้งแต่ที่มีการรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

 

นอกจากนั้น ประเทศในยุโรปก็ยังเผชิญกับกรณีการติดเชื้อเดลต้าที่พุ่งสูงขึ้นในวงกว้างเช่นกัน

 

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก หรือ WHO บอกว่าสัญญาณในช่วงเริ่มต้นชี้ว่ากรณีการติดเชื้อโอมิครอนส่วนใหญ่นั้นมีอาการ "ไม่รุนแรง"

ประธานคณะกรรมการยุโรปแนะ ควรพิจารณาบังคับฉีดวัคซีนโควิด

เมื่อวันพุธ ( 1 พฤศจิกายน ) ฟอน เดอร์ เลเยน บอกว่า “เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และเหมาะสม” สำหรับสมาชิกสหภาพยุโรปที่จะหารือเกี่ยวกับการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากประชากร 1 ใน 3 ของกลุ่มไม่เข้ารับการฉีดวัคซีน

 

เธอบอกในการแถลงข่าวที่กรุงบรัสเซลส์ว่า “เราจะสามารถสนับสนุนและคิดเกี่ยวกับการบังคับฉีดวัคซีนภายในสหภาพยุโรปกันอย่างไร เรื่องนี้ต้องมีการหารือ สิ่งนี้จำเป็นต้องมีแนวทางร่วมกัน แต่เป็นการหารือที่ฉันคิดว่าจะต้องดำเนินการ”

 

มีเพียงรัฐในสหภาพยุโรปแต่ละรัฐเท่านั้นที่จะสามารถบังคับใช้ข้อบังคับด้านวัคซีน และบางประเทศก็กำลังดำเนินการในทิศทางนั้นแล้ว

 

ออสเตรียได้ประกาศเรื่องการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ขณะที่กรีซก็จะปรับค่าปรับเดือนละ 100 ยูโร สำหรับคนที่อายุเกิน 60 ปีทุกคนที่ไม่ได้รับวัคซีน

 

โอลาฟ โชลซ์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนี บอกว่าเขาสนับสนุนการบังคับฉีดวัคซีน เขาต้องการให้มีการบังคับวัคซีนตั้งแต่เดือนมีนาคม และยังบอกอีกว่าจำเป็นต้องมีการฉีดวัคซีนกระตุ้นให้เร็วกว่านี้

ประธานคณะกรรมการยุโรปแนะ ควรพิจารณาบังคับฉีดวัคซีนโควิด

 

 

องค์การอนามัยโลก ซึ่งประกาศให้โอมิครอน เป็นเรื่องที่น่า"กังวล" เมื่อวันศุกร์ หลังจากการแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในแอฟริกาใต้ บอกว่าโลกจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อตัวนี้ภายในอีกไม่กี่วัน

 

โอมิครอนกำลังกลายเป็นสายพันธุ์โควิดที่โดดเด่นในแอฟริกาใต้ ที่ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่บอกว่ามันอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อมากขึ้น

 

แต่องค์การอนามัยโลกบอกแล้วว่า วัคซีนที่มีอยู่ "จะยังป้องกันการเกิดโรคที่รุนแรง" ในบรรดาผู้ที่ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่

ประธานคณะกรรมการยุโรปแนะ ควรพิจารณาบังคับฉีดวัคซีนโควิด

เมื่อถามถึงความรุนแรงของผู้ที่ติดเชื้อ แพทย์หญิงมาเรีย ฟาน เคอร์คอฟ นักระบาดวิทยาของ WHO บอกว่า “มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ป่วยบางรายมีอาการไม่รุนแรง "

" มีการบอกว่า มีผู้เข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นทั่วแอฟริกาใต้ แต่นั่นอาจเป็นความจริงที่ว่าเรามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และหากคุณมีผู้ป่วยมากขึ้น คุณก็จะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากขึ้น"