อียูขอท้าสู้จีน ทุ่มงบกว่า 3 แสนล้านยูโรสร้างเครือข่ายการค้าข้ามทวีป แข่งกับโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ของจีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สหภาพยูโร หรืออียู เปิดเผยแผนก่อสร้างเครือข่ายเส้นทางการค้าข้ามทวีป ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 3 แสนล้านยูโร หรือกว่า 11.4 ล้านล้านบาท ซึ่ง เออร์ชูลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมการอียู บอกว่าโครงการนี้จะเป็นทางเลือกใหม่ที่แท้จริง นอกเหนือจากโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ของจีน

อียูท้าสู้จีน ทุ่มงบ 3 แสนล้านยูโรสร้างเครือข่ายการค้าข้ามทวีป วอน เดอร์ เลเยน บอกว่า อียูต้องการแสดงให้เห็นถึงวิถีประชาธิปไตย และเส้นทางที่แตกต่าง ในการก่อสร้างเครือข่ายเส้นทางการค้าที่มีคุณภาพสูง โปร่งใส และมีระบบบริหารที่ดี และจะต้องให้ผลลัพธ์ที่จับต้องได้กับทุกประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

ในส่วนของงบประมาณ 3 แสนล้านยูโร ก็จะมีมาจากการลงทุนของแต่ละประเทศสมาชิกอียูโดยตรง รวมทั้งมาจากสถาบันการเงิน และการลงทุนของบริษัทเอกชน

ก่อนหน้านี้ จีนได้ดำเนินก่อสร้างโครงการ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งได้วางเครือข่ายเส้นทางการค้าข้ามทวีป ด้วยเส้นทางรถไฟ และท่าเรือ ทั่วเอเชีย แอฟริกา ไปจนถึงยุโรป แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ากลุ่มประเทศที่ยากจน อาจจะต้องเจอกับ กับดักหนี้ จำนวนมหาศาล จากการให้เงินกู้ของจีน ซึ่งโครงการใหม่จากอียู จะช่วยให้แต่ละประเทศมีทางเลือกเพิ่มหากต้องการกู้เงินมาสร้างโครงสร้างพื้นฐาน นอกเหนือจากการกู้จากจีน