รัฐบาลญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ โอมิครอน รายที่ 2 สั่งห้ามชาวต่างชาติที่มีประวัติเพิ่งเดินทางไป 10 ประเทศในแอฟริกาเดินทางเข้าญี่ปุ่น และขอให้สายการบินงดรับจองตั๋วใหม่สำหรับเที่ยวบินเข้าสู่ญี่ปุ่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สายการบินแจแปน แอร์ไลน์ และสายการบิน ออล นิปปอน แอร์เวย์ แจ้งวันนี้ว่า จะระงับการจองตั๋วโดยสารใหม่สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศที่เข้าสู่ญี่ปุ่นจนถึงสิ้นเดือน ธ.ค. ตามคำร้องขอของกระทรวงคมนาคม ที่อยากให้สายการบินของญี่ปุ่น และสายการบินต่างประเทศระงับการจองตั๋วโดยสารเที่ยวบินเข้าสู่ญี่ปุ่น

 

ข้อเรียกร้องของกระทรวงคมนาคมมีขึ้นในขณะที่ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ โอมิครอน รายที่สอง กระทรวงสาธารณสุข ยืนยันวันนี้ว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชายวัย 20 ปีเศษที่เดินทางมากจากเปรูถึงสนามบินนาริตะเมื่อวันเสาร์ (27 พ.ย.)

 

 

ญี่ปุ่นประกาศมาตรการจำกัดการเดินทางอย่างรวดเร็วและเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเมื่อวันจันทร์ (29 พ.ย.)เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอมิครอนเข้าสู่ประเทศ โดยสั่งปิดพรมแดนไม่ให้ชาวต่างชาติจากทุกประเทศเข้าญี่ปุ่นเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน แต่อีกเพียง 1 วันต่อมา ญี่ปุ่นรายงานว่า พบนักการทูตจากนามิเบียเดินทางถึงสนามบินนาริตะเมื่อวันอาทิตย์ (28 พ.ย.) ติดเชื้อโอมิครอนเป็นรายแรกในญี่ปุ่น

 

ล่าสุดรัฐบาลประกาศมาตรการเพิ่มเติมที่ห้ามชาวต่างชาติทุกคน รวมถึงผู้มีถิ่นพำนักในญี่ปุ่น ที่เพิ่งเดินทางไป 10 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาที่เสี่ยงมีการระบาดของโอมิครอน เดินทางกลับเข้าญี่ปุ่น โดยมีผลบังคับตั้งแต่ 00.01 น.ของวันพฤหัสบดี (2 ธ.ค.)เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน โดย 10 ประเทศนี้ประกอบด้วย แอฟริกาใต้ เอสวาตินี นามิเบีย แซมเบีย มาลาวี โมซัมบิก เลโซโท แองโกลา บอตสวานา และซิมบับเว

 

โฆษกรัฐบาลชี้แจงว่า รัฐบาลตระหนักถึงความเร่งด่วนในการรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ และจะติดตามสถานการณ์ระบาดของเชื้อตัวนี้ในประเทศอื่นๆเพื่อให้สามารถเตรียมมาตรการรับมือได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น

 

 

นอกจากนี้รัฐบาลยังเพิ่มความเข้มงวดของการกักตัว โดยพลเมืองญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในญีปุ่น ที่เพิ่งเดินทางไปในประเทศหรือดินแดนที่มีความเสี่ยงจะต้องกักตัวอีก 10 วันนอกเหนือจากการกักตัว 2 สัปดาห์ในสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด

 

และนับตั้งแต่วันพฤหัสบดี ผู้ที่เดินทางกลับจากไนจีเรีย โปรตุเกส สเปน และสวีเดน จะต้องกักตัว 3 วันในสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด