"สาธิต"แจ้งข่าวดี ต่อค่าตอบแทน อสม. 6 เดือน เผยก.สาธารณะสุข เตรียมเสนอ ครม. ให้นักท่องเที่ยว Test and go ต้องตรวจ RT-PCR ตามเดิม สะกัดโอไมครอน จ่อลดประเทศเสี่ยงสูงเข้าไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 พฤศจิกายน 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข  เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแก้ไขมติ ศบค. กรณีการใช้วิธีตรวจแบบ ATK ให้กลับไปใช้การตรวจแบบ RT-PCR สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 63 ประเทศอนุญาตให้เข้าประเทศไทย และอาจจะพิจารณาปรับลดจำนวนประเทศที่มีความเสี่ยงมากออก แต่ยืนยันจะไม่มีการเพิ่มจำนวนประเทศไปมากกว่า 63 ประเทศแล้ว   แต่สำหรับประชาชนทั่วไปยังคงใช้วิธีการตรวจแบบ ATK ได้ เนื่องจากยังไม่พบการแพร่ระบาดสายพันธุ์ใหม่โอไมคอนในประเทศไทย

 

"สาธิต"แจ้งข่าวดีอสม.รับค่าตอบแทนต่ออีก 6 เดือน ชงครม.ลดประเทศเข้าไทย

 


 

 

สำหรับกรณีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยแบบ Test and Go ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการเปลี่ยนวิธีการตรวจจาก RT-PCR เป็น ATK ส่งผลให้ไม่ต้องจองที่พัก1คืน  แต่ หลังจากนี้จะกลับมาใช้วิธีการตรวจแบบ RT-PCR เช่นเดิม นักท่องเที่ยวจึงต้องจองที่พัก1 คืนเพื่อรอผลตรวจ

 

นอกจากนี้นายสาธิต ยังกล่าวถึงค่าตอบแทน อสม.ในช่วงการแพร่ระบาด โควิด-19 นั้น นายกรัฐมนตรีเห็นควรให้ต่อไปอีก 6 เดือน ซึ่งน่าจะทันเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2565