svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

สภาองค์กรของผู้บริโภค ชี้การควบรวม DTAC – CP กระทบผู้บริโภค

23 พฤศจิกายน 2564
471

สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) ห่วงประชาชนได้รับผลกระทบ จากกรณีการควบรวมของกลุ่มเทเลนอร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของดีแทค และเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัททรูทำให้การแข่งขันในตลาดลดลง

23 พฤศจิกายน 2564 จากกรณีการควบรวมระหว่างบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 และเบอร์ 3 ของประเทศไทย นางสาวพวงทอง ว่องไว อนุกรรมการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาองค์กรของผู้บริโภค (สอบ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า แม้ในปัจจุบันการควบรวมจะเกิดขึ้นในระดับผู้ถือหุ้น โดยยังไม่ได้มีการควบรวมในระดับบริษัทผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม คือระหว่าง ดีแทคกับทรู แต่ก็ย่อมจะไม่มีการแข่งขันของบริษัททั้งสอง เพราะอยู่ภายใต้บริษัทแม่เดียวกัน ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ผู้บริโภคมีทางเลือกน้อยลง หรือหากมีการควบรวมกันในระดับบริษัท นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกที่น้อยลงชัดเจนแล้ว ยังจะส่งผลต่อราคาค่าบริการที่ผู้บริโภคต้องจ่ายด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> "ทรู-ดีแทค" อนาคตธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศไทย

สภาองค์กรของผู้บริโภค ชี้การควบรวม DTAC – CP กระทบผู้บริโภค

ด้านชลดา บุญเกษม อนุกรรมการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และเทคโนโลยีสารสนเทศ สอบ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาในประเทศไทยมีค่ายมือถือ 3 ค่ายหลักที่แข่งขันกันอยู่ ทั้งด้านการพัฒนาบริการใหม่ๆ การขยายพื้นที่การบริการ รวมไปถึงการแข่งขันด้านราคา แต่หากมีการควบรวมแม้จะเป็นในระดับผู้ถือหุ้น อาจทำให้สัดส่วนแข่งขันในตลาดเปลี่ยนไป จากที่เคยมี 3 เจ้าเหลือเพียง 2 เจ้าเท่านั้น ซึ่งจะกระทบต่อผู้บริโภคจำนวนมากอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีระเด็นเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการที่อาจจะถูกเปิดเผยมากขึ้น

ในขณะที่บุญยืน ศิริธรรม ประธาน สอบ. ตั้งข้อสังเกตว่า หากข้อตกลงระหว่างเทเลนอร์กับซีพีได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล และสามารถตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ได้ กิจการภายใต้บริษัทดังกล่าวจะมีส่วนแบ่งตลาดโทรคมนาคมในประเทศไทยถึงร้อยละ 52 จึงอยากสอบถามไปยังคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่รับผิดชอบ ว่ากรณีดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากมีส่วนแบ่งเกินครึ่งหนึ่งของตลาด 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> ดีลประวัติศาสตร์ "ทรู - ดีแทค" เซ็น MOU ร่วมทุนตั้งบริษัท

สภาองค์กรของผู้บริโภค ชี้การควบรวม DTAC – CP กระทบผู้บริโภค

เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค สารี อ๋องสมหวัง กล่าวย้ำว่า สอบ. ขอเรียกร้องให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้องหาแนวทางในการกำกับดูแลกรณีดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดอำนาจเหนือตลาดและการผูกขาดทางการค้า ซึ่งส่งผลกระทบและถือเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ทั้งนี้ สอบ. มองว่า จำนวนผู้ให้บริการ หรือค่ายมือถือ ไม่ควรลดน้อยลงจากเดิมที่มีรายใหญ่ 3 ราย ดังนั้น กสทช. ควรมีมาตรการที่ส่งเสริมให้เกิดผู้ให้บริการรายใหม่

ทั้งนี้ สอบ. จะทำหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี กสทช. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (กขค.) และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพรรคการเมือง เพื่อคัดค้านการพิจารณาการควบรวมดังกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง >> มีอะไร? ในการควบรวมกิจการ "ทรู – ดีแทค”

สภาองค์กรของผู้บริโภค ชี้การควบรวม DTAC – CP กระทบผู้บริโภค