ทั้งนี้เมื่อเวลาผ่านไปธงชาติที่ใช้ประดับในเคหะสถานบ้านเรือน หรือห้างร้านต่างๆ เกิดการซีดจางหรือชำรุดเสียหาย ก็มีวิธีง่ายๆ ที่จะจัดการให้ถูกต้องและเหมาะสมก่อนการทิ้งหรือการทำลาย
หากธงชาติเกิดการซีดจาง ควรเปลี่ยนเป็นธงชาติผืนใหม่ ส่วนธงชาติที่ชำรุดหรือซีดจางนั้น เราควรตัดหรือแยกแถบสีของธงชาติออกจากกันทั้ง 5 แถบสี เพื่อไม่ให้หลงเหลือหรือแสดงออกได้ว่าเป็นธงชาติ เพราะหากเรานำธงชาติไปทิ้ง หรือทำลายเลยนั้น การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดตามกฎหมาย 2 ฉบับ คือ
พระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522
- มาตรา 53 ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อาทิ ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีของธง อันมีลักษณะโดย ไม่สมควร ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ
มาตรา 54 ผู้ใดกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎของกระทรวง ซึ่งออกตามพระราช
บัญญัตินี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- กฎหมายอาญา มาตรา 118 ผู้ใดกระทำการใดๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใดอันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ