ก่อนหน้านี้รัฐบาลทหารเคยประกาศว่าจะให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนได้เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า แทบไม่มีนักเรียนไปเรียน เพราะส่วนใหญ่ลงถนนไปร่วมเดินขบวนต่อต้านการรัฐประหาร ครูและนักเรียนเป็นกลุ่มแรกๆที่เข้าร่วมอารยะขัดขืน และจนถึงเดือน มิ.ย. ครูเกินครึ่งจากทั้งหมด 4 แสนคนเข้าร่วมหยุดงานประท้วง
แต่ครูที่ไม่เข้าร่วมบอยคอตต์การเปิดเรียนครั้งล่าสุด ก็ตกเป็นเป้าโจมตีจากกลุ่มสุดโต่ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หัวหน้าครูของโรงเรียนแห่งหนึ่งในมัณฑะเลย์ถูกยิงที่ศีรษะในบ้านพัก และเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ครูคนหนึ่งในย่างกุ้งถูกฆ่าขณะนั่งแท็กซี่ไปโรงเรียน
กลุ่ม Generation Z Defence Force ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงเพื่อบ่อนทำลายแรงสนับสนุนของกองทัพ อ้างว่า อยู่เบื้องหลังเหตุสังหารเมื่อวันที่ 5 พ.ย. โดยกล่าวหาว่า ครูคนนี้ข่มขู่นักเรียน และนำข้อมูลไปให้กองทัพ
ที่ผ่านมากองทัพก็โจมตีโรงเรียน และทำร้ายครูและนักเรียนที่เข้าร่วมอารยะขัดขืน และข้อมูลจากกองทุนเด็ก Save the Children ระบุว่า ในเดือนพ.ค.มีโรงเรียนกว่า 100 แห่งถูกโจมตีโดยฝ่ายทหาร ล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ครู 2 คนในมัณฑะเลย์ที่ไม่ยอมไปสอน ก็ถูกทำร้ายและถูกจับกุมฐานสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร