ราวกับรู้ว่าออสเตรเลียเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้ว เหล่าปูแดงมากกว่า 50 ล้านตัว เลยถือโอกาสยกพลข้ามสะพาน ปิดถนนมุ่งหน้าสู่มหาสมุทรเพื่อขยายพันธุ์อวดนักท่องเที่ยวเสียเลย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การอพยพของปูแดง (Red Crabs) จากป่าไปสู่ชายหาดของเกาะคริสต์มาส ดินแดนภายนอกของออสเตรเลีย เป็นปรากฎการณ์ที่เหลือเชื่อที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเจ้าหน้าที่ของเกาะก็สร้างสะพานพิเศษให้มันข้ามเพื่อปกป้องพวกมัน และเมื่อข้ามไปแล้วปูแดงตัวเมียก็จะวางไข่ราว 100,000 ฟอง ในมหาสมุทรอินเดียช่วงปลายเดือนนี้ 

 

ฤดูปูแดงอพยพสู่เกาะคริสต์มาส อวดสายตานักท่องเที่ยวออสเตรเลีย

พวกนักท่องเที่ยวพากันหยุดรถดูการเคลื่อนขบวนของปูแดง และต่างก็ทึ่งที่เห็นปูแดงเป็นล้าน ๆ ตัว อพยพไปยังมหาสมุทร โดยเริ่มต้นจากป่าชายฝั่งอุทยานแห่งชาติไปยังดินแดนห่างไกลทางตะวันตกเฉียงเหนือ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะบันทึกภาพการอพยพขนาดใหญ่ที่สุดของสัตว์บนโลก และทำให้เกาะคริสต์มาสกลายเป็นสีแดง พวกมันอยู่ทั้งบนถนน สะพาน ก้อนหิน และแม้กระทั่งสายน้ำ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายได้ทันการผสมพันธุ์ก่อนวางไข่ 

 

ฤดูปูแดงอพยพสู่เกาะคริสต์มาส อวดสายตานักท่องเที่ยวออสเตรเลีย

 

แต่ก่อนที่จะถึงวันนี้เจ้าหน้าที่ของเกาะคริสต์มาสต้องเตรียมการหลายเดือน ที่รวมทั้งการสร้างสะพานพิเศษและการตั้งเครื่องกีดขวางชั่วคราว มีการเตือนนักท่องเที่ยวให้จอดรถไว้และเดินด้วยความระมัดระวังท่ามกลางฝูงปูแดง 

 

ฤดูปูแดงอพยพสู่เกาะคริสต์มาส อวดสายตานักท่องเที่ยวออสเตรเลีย

นอกจากปูแดงแล้วยังมีปูอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ปูมะพร้าว (Robber Crab) ที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุดในบรรดาปู มันชอบขโมยอาหารจากคนที่ไปตั้งแคมป์ แต่ละตัวยาวประมาณ 1 เมตร และมีประสาทสัมผัสที่ไวต่อกลิ่น เมื่อปีที่แล้วครอบครัวหนึ่งถูกปูมะพร้าว 52 ตัว ล้อมไว้ในขณะกำลังทำบาร์บีคิวทั้งยังไต่ไปทั่วแบบน่ากลัวสุด ๆ 

 

ฤดูปูแดงอพยพสู่เกาะคริสต์มาส อวดสายตานักท่องเที่ยวออสเตรเลีย

 

และแม้ว่าปูมะพร้าวจะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มอาหารอันโอชะ และมีคุณสมบัติเป็นยาสำหรับกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ แต่ออสเตรเลียจัดให้พวกมันเป็นสัตว์คุ้มครองและห้ามรับประทานเด็ดขาด