หลังเหมืองระเบิดเมื่อ 11 ปีก่อน ทางการนิวซีแลนด์ ห้ามผู้คนเข้าไปภายในเหมืองเนื่องจากเกรงอันตราย ทำให้ผู้สูญหาย 29 คน ไม่เคยมีใครถูกค้นพบ จนญาติผู้สูญหายต้องออกมาเรียกร้อง จึงมีการติดตามหาคนเหล่านี้เป็นครั้งแรก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กว่าทศวรรษหลังจากการระเบิดของก๊าซมีเทนที่ทำให้คนงานเหมืองเสียชีวิต 29 ราย ในเหมืองถ่านหินที่นิวซีแลนด์ ตำรวจเปิดเมื่อวันพุธ ( 17 พฤศจิกายน ) ว่า ในที่สุดพวกเขาก็พบศพแล้วอย่างน้อย 2 ศพ ด้วยความช่วยเหลือของภาพจากกล้องตัวใหม่

 

เหมืองถูกปิดและห้ามเข้ามานานหลายปีเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย แต่ในที่สุด เจ้าหน้าที่สืบสวนก็ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในนั้นได้ในปี 2562 หลังจากได้รับการเรียกร้องจากครอบครัวของคนงานเหมือง 

 

ผู้กำกับการตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวน ปีเตอร์ รีด เปิดเผยว่าพวกเขาพบศพอย่างน้อย 2 ศพ และอาจจะพบศพที่ 3 หลังจากกล้องตัวใหม่ถูกส่งลงไป ผ่านรูที่ขุดขึ้นใหม่

 

แต่ทางการบอกว่าความลึกของเหมือง " ไพค์ริเวอร์ " ยังคงเป็นอันตรายเกินกว่าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปได้ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถกู้คืนซากศพได้

 

เขาบอกว่าศพถูกพบ อยู่ที่ปลายสุดของเหมือง

 

รีดบอกว่าเทคโนโลยีการบันทึกภาพได้รับการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ที่เกิดภัยพิบัติ ซึ่งช่วยให้พวกเขาค้นพบศพผู้เสียชีวิต

11 ปีหลังเหมืองถ่านหินนิวซีแลนด์ระเบิด เพิ่งพบผู้สูญหาย

 

 

แต่พวกเขายังไม่สามารถระบุศพได้ แม้ว่ากำลังทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชเพื่อดูว่า เรื่องนี้จะเป็นไปได้หรือไม่

 

ก่อนหน้านี้พวกเขามีการระบุตัวคนงานเหมือง 6 หรือ 8 คนที่เชื่อว่าทำงานอยู่ในพื้นที่นั้น ในขณะเกิดเหตุ

 

รีดบอกว่า “นี่เป็นเพียง 2 วันหลังจากวันครบรอบปีที่สิบเอ็ดของการระเบิดที่เหมือง และเราอยากจะให้ครอบครัวของพวกผู้ชายเหล่านี้ทุกคนได้รับทราบ มันเป็นเครื่องเตือนความทรงจำที่ชัดเจนถึงความเจ็บปวดและความสูญเสีย แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือภาพของการสอบสวน และหวังว่าพวกมันจะเพิ่มคำตอบให้กับครอบครัว” 

 

แต่ตำรวจจะไม่นำภาพดังกล่าวออกเปิดเผย เพื่อแสดงความเคารพต่อครอบครัว และปฏิเสธที่จะอธิบายถึงสภาพของศพที่พบ

 

การสอบสวนก่อนหน้านี้สรุปว่าบริษัท " ไพค์ริเวอร์โคล "  ได้ให้คนงานเหมืองตกอยู่ในความเสี่ยงแบบที่ยอมรับไม่ได้ ในขณะที่พยายามบรรลุเป้าหมายทางการเงิน

11 ปีหลังเหมืองถ่านหินนิวซีแลนด์ระเบิด เพิ่งพบผู้สูญหาย

 

 

รายงานพบว่าบริษัทเพิกเฉยต่อคำเตือน 21 ครั้ง ที่ว่าก๊าซมีเทนได้สะสมจนถึงระดับที่ระเบิดได้ ก่อนที่เกิดภัยพิบัติ

 

ปัจจุบัน บริษัทได้ล้มละลายไปแล้ว ไม่ได้โต้แย้งข้อกล่าวหาการละเมิดต่อคนงาน

 

ข้อหาละเมิดต่อแรงงานที่มีการฟ้องร้องอดีตผู้บริหารระดับสูง ปีเตอร์ วิตทอล ถูกยกฟ้อง หลังจากที่เขาและบริษัทตกลงกันได้ทางการเงิน เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายครอบครัวคนงานที่โศกเศร้า

 

ขณะที่ศาลฎีกานิวซีแลนด์ได้ตัดสินในเวลาต่อมาว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

 

11 ปีหลังเหมืองถ่านหินนิวซีแลนด์ระเบิด เพิ่งพบผู้สูญหาย