คณะกรรมการควบคุมคุณภาพอากาศในกรุงนิวเดลีของอินเดีย มีคำสั่งเมื่อค่ำวันอังคารให้สถานศึกษาทั้งหมดปิดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง หลังจากมุขมนตรีกรุงนิวเดลีมีประกาศเมื่อวันเสาร์ (13 พ.ย.) ให้ปิดโรงเรียนนาน 1 สัปดาห์ และปิดสถานที่ก่อสร้างนาน 4 วัน เพื่อบรรเทาฝุ่นมลพิษ ที่คาดว่าจะปกคลุมถึงวันที่ 18 พ.ย.
คณะกรรมการยังสั่งปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 5 แห่งรอบกรุงนิวเดลีเป็นการชั่วคราว และห้ามรถบรรทุกเข้านิวเคลีจนถึงวันที่ 21 พ.ย. และสถานที่ก่อสร้างส่วนใหญ่ในกรุงนิวเดลีและเมืองรอบนอกต้องปิดชั่วคราว รวมทั้งยังสั่งให้รถพ่นละอองน้ำ และหัวพ่นน้ำ ที่ติดตั้งในพื้นที่ที่ระดับมลพิษสูง พ่นน้ำอย่างน้อย 3 ครั้งในแต่ละวัน
นอกจากนี้พนักงานในหน่วยราชการอย่างน้อย 50% ควรทำงานที่บ้านจนถึงวันที่ 21 ก.ย.และพนักงานในบริษัทเอกชนอย่างน้อย 50% ควรทำงานที่บ้านเช่นกัน