เจ้าของสวนส้มชาวจีนมียอดสั่งซื้อพุ่งกระฉูดถึง 150 เท่า หลังเขาบริจาคส้มไม่กี่ลังให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเจ้อเจียงเพื่อนำไปทดลอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เฉิน ไค เจ้าของสวนส้มในเมืองหลินไห่ มณฑลเจ้อเจียงของจีน ต้องรับมือกับยอดสั่งซื้อทางออนไลน์มากกว่า 15,000 ออเดอร์ต่อวัน จากยอดขายวันละไม่ถึง 100 ออเดอร์ สาเหตุมาจากการที่เขาบริจาคส้มให้นักศึกษามหาวิทยาลัยเจ้อเจียง เพื่อนำไปทดลองทางวิชาการ เมื่อนักศึกษาคนอื่น ๆ ได้ทราบข่าวความใจดีของเขาก็เลยหลั่งไปช่วยอุดหนุน ทั้งยังกระจายข่าวทางโซเชียลมีเดียจนกลายเป็นไวรัลอีกด้วย

 

"ส้มช่วยชาติ" ทำยอดขายพ่อค้าหนุ่มจีนพุ่งกระฉูด

เฉิน ไค บอกว่าเขาเพียงแค่ต้องการ "บริจาคเพื่อชาติ" แต่มันส่งผลให้ยอดสั่งซื้อทาง
ออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ "พินตัวตัว" (pinduoduo) เพิ่มขึ้น 150 เท่า ตอนที่นักศึกษาคนหนึ่งสั่งซื้อส้มไปทดลอง เขาถามกลับไปว่า "สามารถใช้ส้มในการทดลองได้หรือ" เธอตอบว่าได้ เขาก็ถามต่อว่ามันมีประโยชน์ต่อประเทศหรือไม่ ซึ่งเธอตอบว่า "จะว่าแบบนั้นก็ได้ เพราะพวกเราเป็นนักศึกษา" เขาจึงบอกว่า "เพื่อประเทศผมบริจาคให้ 1 ลัง เพราะตัวผมเองไม่สามารถช่วยประเทศได้มากนัก พอมีโอกาสก็ขอบริจาคเลยแล้วกัน" แต่พอคิดว่านักศึกษาอาจต้องการส้มหลายขนาดก็เลยบริจาคเพิ่มอีก 5 ลัง

 

"ส้มช่วยชาติ" ทำยอดขายพ่อค้าหนุ่มจีนพุ่งกระฉูด

นักศึกษาที่ได้รับบริจาคส้มที่ถูกระบุเพียงว่า "แซ่เซียว" และกำลังจะจบ "ปริญญาเอก" คณะเกษตรกรรมและเทคโนโยลีชีวภาพ ของมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง เธอให้สัมภาษณ์ว่าเธอกับเพื่อนร่วมชั้นกำลังทดลองเกี่ยวกับโรคในส้ม ตอนที่เธอได้รับส้มจาก เฉิน ไค เธอเอาข้อความที่คุยกับเขาไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ภายในของมหาวิทยาลัย ซึ่งในวันถัดมานักศึกษาที่ประทับใจความใจดีของเขาก็พากันสั่งซื้อทางออนไลน์ เมื่อสื่อออนไลน์นำไปขยายต่อก็มียอดวิวมากกว่า 370 ล้านในเว่ยป๋อ และยอดไลค์มากกว่า 800,000

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด