พาณิชย์โคราช ลุยตรวจราคาหมูเนื้อแดง พบแพงจริง ปรับขึ้น กก.ละ 5-10 บาท ย้ำเป็นไปตามกลไกตลาดช่วงออกพรรษา พร้อมจับมือห้างท้องถิ่น ขายหมูราคาถูก กก.ละ125-143 ช่วยประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤศจิกายน 2564 ที่ตลาดย่าโม ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามราคาหมูเนื้อแดงในตลาดสด หลังจากมีรายงานว่า หมูเนื้อแดงมีการปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ราคาหมูเนื้อแดงมีการปรับราคาสูงขึ้นจริง จากเดิมก่อนหน้านี้ราคาหมูเนื้อแดง ราคากิโลกรัมละ 130-150บาท  แต่มีการปรับขึ้น 5-10 บาท  เป็นราคากิโลกรัมละ135-165 บาท ซึ่งเป็นไปตามการคัดเกรดคุณภาพ และอยู่ในช่วงออกพรรษา มีงานบุญกฐิน รวมทั้ง มีการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศ ผู้บริโภคและร้านอาหารจึงมีความต้องการเพิ่มขึ้น  นอกจากนี้ หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม หมูออกสู่ตลาดน้อยลง จึงทำให้ราคาหมูเนื้อแดง มีการปรับราคาสูงขึ้นตามกลไกลของตลาด ซึ่งคาดว่า การปรับราคาหมูเนื้อแดงที่สูงขึ้น จะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงนี้เท่านั้น แล้วจึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

พาณิชย์โคราชลุยตรวจราคาหมูเนื้อแดง แพงจริงตามกลไกตลาด

พาณิชย์โคราชลุยตรวจราคาหมูเนื้อแดง แพงจริงตามกลไกตลาด


 

นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการที่ราคาหมูเนื้อแดงมีการปรับราคาสูงขึ้น ถือว่าเป็นไปตามกลไกลของตลาด ทางพาณิชย์จังหวัดฯ จึงได้จัดกิจกรรมจำหน่ายเนื้อสุกรชำแหละ เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภค โดยได้รับความร่วมมือจากร้านค้า ห้างท้องถิ่น และห้างสรรพสินค้าสมัยใหม่ในจังหวัดนครราชสีมา ผนึกกำลังบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ด้วยการจำหน่ายเนื้อสุกรคุณภาพดี ราคาประหยัด เพื่อลดค่าครองชีพของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นห้างแม็คโคร , เทสโก้ โลตัส , บิ๊กซี  , วิชโก้ ,ร้าน CP Fresh Mart และ ร้านเบทาโกร ช็อป จัดจำหน่ายหมูเนื้อแดง ในราคากิโลกรัมละ 120-143 บาท โดยผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อหมูเนื้อแดงที่จำหน่ายในราคาดังกล่าวได้ระหว่างวันที่ 10-16 พฤศจิกายน 2564 ที่จุดจำหน่ายโซนอาหารสดของห้างสรรพสินค้า และร้านค้าดังกล่าว  

พาณิชย์โคราชลุยตรวจราคาหมูเนื้อแดง แพงจริงตามกลไกตลาด


 

ซึ่งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดฯ  ดูแลเนื้อหมูแดงราคาหน้าเขียง ไม่ให้ราคาสูงเกินควร และหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น จะจัดจำหน่ายหมูธงฟ้า เสริมในตลาด เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบอีกทางหนึ่งด้วย  

พาณิชย์โคราชลุยตรวจราคาหมูเนื้อแดง แพงจริงตามกลไกตลาด

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ