พ่อค้าเขียงหมูเชื่อราคาเนื้อหมูยังคงมีแนวโน้มขยับขึ้นเรื่อยๆ เป็นผลมาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูถูกน้ำท่วมเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา คาดจากนี้ไปถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ราคายังจะเพิ่มขึ้นอีก แต่ไม่ถึง กิโลกรัมละ 200 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

9 พฤศจิกายน 3564 ที่ตลาดบางลำภู ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ยังคงมีพ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูนำหมูออกมาจำหน่ายตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. บางร้านขายออกหมดไปตั้งแต่เช้า บางร้านก็โอดว่าราคาหน้าฟาร์มขยับขึ้นส่งผลให้หน้าร้านต้องขยับขึ้นตาม ซึ่งมีการปรับราคาขึ้นมาเรื่อย ๆ จาก กิโลกรัมละ 150 บาท ขึ้นมาถึง 180 บาทต่อกิโลกรัม ราคาหมูเนื้อแดงอยู่ที่กิโลกรัมละ160 บาท หมูสามชั้น และสันคอ กิโลกรัมละ 170 บาท ส่วนซี่โครงหมูกิโลกรัมละ 160 บาท และขณะนี้เองราคาหมูหน้าฟาร์มก็ยังไม่นิ่ง จึงมีแนวโน้มอาจจะราคาเพิ่มขึ้นอีก 

เขียงหมูขอนแก่นเริ่มปรับราคาเนื้อหมูขึ้นตามราคาหมูหน้าฟาร์ม

เขียงหมูขอนแก่นเริ่มปรับราคาเนื้อหมูขึ้นตามราคาหมูหน้าฟาร์ม


 

นายสมหมาย ทองบ้านทุ่ม เจ้าของเขียงหมู กล่าวว่า ตนเองขายเนื้อหมูมากว่า 10 ปี ราคาหมูจะขยับขึ้นในช่วงนี้ไปจนถึงเทศกาบปีใหม่ รวมถึงในเทศกาลต่าง ๆ ด้วย ซึ่งขณะนี้ขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 170 บาท ส่วนสาเหตุที่ราคาหมูขยับขึ้นเรื่อย ๆ คาดว่ามาจากสาเหตุน้ำท่วมฟาร์มหมู เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านยมา ทำให้ขาดพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์หมู ราคาหมูหน้าฟาร์มจึงเริ่มขยับขึ้น ส่งผลให้เขียงหมูก็ต้องปรับราคาขึ้นตาม ส่วนลูกค้าที่มาซื้อเป็นประจำ ก็เข้าใจถึงการขยับราคาเนื้อหมู เพราะมีการติดตามข่าวสารเรื่องราคาเนื้อหมูอยู่ตลอด 

เขียงหมูขอนแก่นเริ่มปรับราคาเนื้อหมูขึ้นตามราคาหมูหน้าฟาร์ม

“ราคาขยับขึ้นนิดหน่อย เพราะขึ้นราคาตามฟาร์มเขาขยับขึ้นมาตอนนี้อยู่ที่ 160-180 บาท ต่อกิโลกรัม ซึ่งผมขายเนื้อหมูมา 10 ปีแล้ว ยังไม่พบว่าราคาถึง 200 บาท ตามที่ข่าวนำเสนอ สาเหตุที่ราคาขยับขึ้นเพราะก่อนหน้านี้มีเรื่องของน้ำท่วม หมูเป็นโรค ทำหมูขาดตลาด ส่วนน้ำท่วมนั้นทำพ่อพันธุ์แม่พันธุ์หมูเสียหายส่วนเขียงในจังหวัดขอนแก่นจะขายอยู่ที่ กิโลกรัมละ 170 บาท บางที่อาจจะถึง180บาท แล้วแต่พื้นที่”

เขียงหมูขอนแก่นเริ่มปรับราคาเนื้อหมูขึ้นตามราคาหมูหน้าฟาร์ม


 

ขณะที่ร้านอาหารตามสั่ง บางร้านสู้ราคาไม่ไหว หันมาใช้เนื้อหมูแช่แข็งแทน เพื่อลดต้นทุนการผลิต เนื่องจากหมูแช่แข็งจะมีราคาถูกกว่าเนื้อหมูสดถึงเท่าตัว 

โดย - พรพรรณ เพ็ชรแสน