ตรียมช้าง 200 เชือก ร่วมขบวนแห่ต้นบุญกฐิน ไปทอดที่วัดในหมู่บ้านช้าง เป็นการประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤศจิกายน 2564 ที่ คชอาณาจักร หมู่บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ ได้มาเตรียมความพร้อมโดยสำรวจช้างจำนวน 200 เชือก ที่จะมาเข้าร่วมขบวนแห่ “ต้นบุญกฐิน” พร้อมเครื่องบริวาร จากพื้นที่วังทะลุ (แม่น้ำ 2 สี) เป็นขบวนยาวเหยียดประมาณ 2 กิโลเมตร  

ช้าง 200เชือกร่วมทอดกฐินชวนเที่ยวหมู่บ้านช้าง

ซึ่งในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ขบวนแห่ “ต้นบุญกฐิน” เป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่จะมีช้างกว่า 200 เชือก ร่วมขบวนแห่“ต้นบุญกฐิน”จะมีประชาชน และนักท่องเที่ยวนั่งบนหลังช้างเพื่อนำ“ต้นบุญกฐิน”มาฉลองสมโภช ณ ที่ อาณาจักร์ช้าง อาณาบริเวณสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก Elephant world Surin นำไปทอดที่วัดแจ้งสว่าง ในหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์

ช้าง 200เชือกร่วมทอดกฐินชวนเที่ยวหมู่บ้านช้าง

 


    
    

ทั้งนี้จังหวัดสุรินทร์ เป็นดินแดนแห่งช้างเลี้ยงที่ยิ่งใหญ่ มีวัฒนธรรมที่ร่ำรวยจากชาติพันธ์เขมร, ลาว, กูย มีอารยธรรมขอมที่ลุ่มลึก และศรัทธาแกร่งกล้าต่อพระพุทธศาสนา จากความโดดเด่นทั้งมวลนี้ ก่อให้เกิดความพร้อมใจที่จะเผยแพร่เสน่ห์เมืองสุรินทร์ “ดินแดนอีสานใต้” ในช่วงของ “กฐิน” เป็นการทำบุญกาลกุศลทานอันยิ่งใหญ่ ของชาวพุทธ สร้างสะพานบุญเพื่อถวายแก่วัดสืบศรัทธา “คนกับช้าง”  

 

ช้าง 200เชือกร่วมทอดกฐินชวนเที่ยวหมู่บ้านช้าง

 


    

นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ บอกว่า ที่นำผ้ากฐินทอดในครั้งนี้ ได้มากราบไหว้เจ้าพ่อศาลประกำ และเตรียมความพร้อมรวบรวมช้างที่จะมาร่วมขบวนแห่ต้นบุญกฐินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งทำบุญทอดกฐินแล้ว ก็จะได้บุญได้กุศล พร้อมนั่งช้างไปทอดกฐิน และยังเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านช้างอีกด้วย จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันนั่งช้างทำบุญทอดกฐินกันในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ที่จะถึงนี้

ช้าง 200เชือกร่วมทอดกฐินชวนเที่ยวหมู่บ้านช้าง

โดย - วิจิตร ชุณหกิจขจร