ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้งวดเเรกให้กับเกษตรกรวันนี้ (9 พ.ย.) มีเกษตรกรที่เข้าข่ายได้รับเงินจำนวน 500,000 ครัวเรือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายธนารัตน์ งามวลัยรัตน์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ ธ.ก.ส. จะโอนเงินงวดแรกให้เกษตรกรในวันนี้ (9 พ.ย.) เป็นงวดแรก ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งจำนวนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2564/65 และแจ้งวันเก็บเกี่ยวเพื่อใช้เป็นข้อมูลช่วงเวลา ได้รับสิทธิชดเชย จำนวน 533,743 คน วงเงินรวมกว่า 11,287 ล้านบาท ซึ่งแจ้งวันเก็บเกี่ยวเมื่อ 15–21 ต.ค. 64


 
นายธนารัตน์ ยังระบุว่า โครงการประกันรายได้จะทำคู่ขนานไปกับมาตรการอื่น ๆ เช่น ให้สถาบันการเกษตรเก็บรวบรวมข้าว และจะส่งเสริมให้เกษตรกรเก็บข้าวในยุ้งฉาง โดยรัฐบาลจะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายเพื่อลดปริมาณข้าวออกสู่ตลาด จะทำให้ราคาข้าวสูงขึ้น

 

เริ่มวันนี้ ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้ข้าว งวดแรกชาวนา 5 แสนราย

ขณะที่ช่วงนี้ชาวนาที่ จ.นครราชสีมา เริ่มเก็บเกี่ยวข้าวมาตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ชาวนาต่างนำผลผลิตจำหน่ายตามลานรับซื้อทั่วไป ซึ่งบรรยากาศเริ่มคึกคักขึ้นเเต่ราคายังไม่ดีนักเนื่องจากราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำกว่าปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ราคารับซื้อตกต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 7.70 บาท ถูกกว่าบะหมี่สำเร็จรูป

 

เริ่มวันนี้ ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้ข้าว งวดแรกชาวนา 5 แสนราย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรหลายคนต้องปรับตัว โดยที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 ช่วงอำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา พบเกษตรกรหลายรายตั้งแผงขายข้าวสาร พร้อมขึ้นป้าย “ข้าวสารชาวนาราคาถูก” ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรผ่าน แวะเวียนเข้ามาซื้อกันไม่ขายสาย 

 

เริ่มวันนี้ ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้ข้าว งวดแรกชาวนา 5 แสนราย