"หมออุดม" มั่นใจไทยรับมือโควิดได้หลังเปิดประเทศ เชื่อตัวเลขติดเชื้อไม่พุ่งถึง2 หมื่น แต่ยังต้องเข้มมาตรการสาธารณสุข

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 ตุลาคม 2564 ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม คชินทร ที่ปรึกษาศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ยอมรับว่าการเปิดประเทศน่าเป็นห่วงแต่หากทุกคนร่วมมือกันเคร่งครัดมาตรการสาธารณสุข ก็เชื่อว่าทุกอย่างจะเดินหน้าไปได้ แม้ว่าตัวเลขผู้ป่วยจะขยับขึ้นไม่มาก แต่ก็เชื่อว่าจะไม่ถึง 20,000 รายต่อวัน

 

ทั้งนี้ย้ำว่าการเปิดประเทศเพื่อทำให้ธุรกิจเดินหน้า ดังนั้นการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีเป็นเรื่องเด็ดขาด จะรอต่อไปไม่ได้ และที่สำคัญด้านการสาธารณสุขของไทยขณะนี้ยังรับมือได้  และสู้ไหว โดยเฉพาะหากตัวเลขผู้ป่วย ไม่เกินเกิน10,000 และเสียชีวิตไม่เกิน100 คน แต่ส่วนตัวอยากให้ตัวเลขต่ำกว่า 5,000 ก็จะทำให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้น หมอ แพทย์ พยาบาลจะไม่เหนื่อยมาก


 


"หมออุดม" มั่นใจไทยรับมือโควิดได้หลังเปิดประเทศ

 

ศาสตราจารย์คลินิกนายแพทย์อุดม ยังขอให้ทุกคนอย่ากังวลกับเชื้อ เดลต้าพลัส เพราะยังพบในไทยน้อย เช่นเดียวกับต่างประเทศที่ยังพบในสัดส่วนไม่มากเช่นกัน และเท่าที่ประเมินสถานการณ์แม้จะแพร่เชื้อเร็วกว่า เดลต้า 10-15% แต่เชื่อว่ายังกระจายไม่มาก ทั่วโลกมีเพียง 17 ประเทศ แต่ละประเทศยังอยู่ในเปอร์เซ็นต์ต่ำ จึงเชื่อว่าจะสามารถควบคุมได้ แต่ขอให้กังวลต่อสายพันธุ์เดลต้าเดิมมากกว่าเพราะยังพบเชื้อในสัดส่วนที่สูง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด