ภูเก็ต - นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคไทยศรี เรียกร้องรัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวรายเล็กจ.ภูเก็ต หลังพบยังมีปัญหาเรื่องเงินทุนที่จะนำมาใช้ฟื้นฟูกิจการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 ตุลาคม  2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมกรรมการบริหารพรรคและคณะ ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะพื้นที่หาดป่าตอง เพื่อพบปะพูดคุยและรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบด้านการด้านท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก อาทิ นวดสปา รถตุ๊กตุ๊ก จักรยานยนต์รับจ้าง เป็นต้น
            ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต

นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า การเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ตนั้น เพื่อมาติดตามผลตอบรับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ว่าเป็นอย่างไร ประสบความสำเร็จตามที่รัฐบาลได้แถลงหรือไม่ แต่เท่าที่ทราบนับตั้งแต่วันที่ 1กรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้โครงการดังกล่าว จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 40,000 คน 

ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต
               

และจากการสอบถามนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวทำให้ทราบด้วยว่า แต่ละคนจะต้องมีการใช้จ่ายอยู่ที่คนละประมาณ 100,000 บาท ซึ่งเมื่อคำนวณกับรายได้ที่เกิดขึ้น ทำให้ไม่เกิดการกระจายรายได้ไปถึงทุกกลุ่ม เพราะในช่วงเวลาปกติก่อนจะเกิดโควิด-19 จังหวัดภูเก็ตมีรายได้จากการท่องเที่ยวปีละประมาณ 300,000-400,000 บาท
            ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต

“จากที่ได้ติดตามข่าวเกี่ยวกับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังตั้งหลักไม่ได้ ทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่หรือรายย่อย โดยเฉพาะผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็กหรือโฮลเทลต่างๆ ซึ่งเป็นโรงแรมที่มีจำนวนห้องพักไม่มาก ซึ่งกฎหมายของไทยยังไม่เอื้อในการประกอบธุรกิจของกลุ่มนี้ และยังติดเงื่อนไขพ.ร.บ.กฎหมายโรงแรมปี 2547 รวมไปถึงผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่”
               ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต

ดังนั้นจากที่ได้ติดตามพบว่าในภาพของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังไม่ขยับ เพราะผู้ประกอบการทุกระดับยังมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเป็นในต่างประเทศเมื่อเจอวิกฤตรัฐบาลจะไม่คิดเรื่องเครดิตบูโร และจะมีกฎหมายยกเว้น เงื่อนไขหลายๆอย่าง และจะมีงบประมาณสนับสนุนฟื้นฟู ขณะที่เมืองไทยผู้ประกอบการต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองเหมือนปล่อยให้ผู้ประกอบการไปอยู่กลางทะเล และปล่อยให้ว่ายน้ำเอง อย่างเช่น การทำ SHA ก็ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเยอะ เป็นต้น ทำให้กิจการโรงแรมขนาดเล็กในภูเก็ตเหล่านี้ไม่สามารถเปิดกิจการรับนักท่องเที่ยว ได้”

ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต
             

นายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวอีกว่า จากที่ได้ติดตามสถานการณ์และรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการ รู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก เพราะหลายรายยังมีปัญหาหนี้หลักหลายล้าน และสถาบันการเงินไม่ได้ช่วยเหลือเท่าที่ควร ด้วยติดเงื่อนไขหลายอย่าง ทำให้มีจำนวนไม่น้อยไม่มีเงินมาฟื้นฟูธุรกิจเพื่อมารองรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะเข้ามา ดังนั้นจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องเข้ามาดูแลในส่วนนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถกลับมาฟื้นเศรษฐกิจ เพราะหากปล่อยไว้ก็จะยิ่งย่ำแย่ ไปต่อไม่ไหว

ส.ส.เต้ เรียกร้องรัฐบาล ช่วยเหลือผู้ประกอบการภูเก็ต

ภาพ/ข่าว โดย: สาลินี ปราบ จ.ภูเก็ต

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด