"สุชาติ" ชี้ ปรับโครงสร้างพรรคเป็นเรื่องปกติ รับมีการเตรียมการเรื่องปรับโครงสร้างจริง เชื่อหากปรับสมดุลแล้วจะยังคงทำงานร่วมกันได้

28 ตุลาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ  กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันนี้ว่า กำลังดูอยู่ว่าจะมีการประชุมหรือไม่มี  ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับหัวหน้าพรรค ซึ่งตนเป็นแค่คณะกรรมการ 1 เสียงเท่านั้น ทั้งการที่มีกรรมการบริหารพรรคบางคนลาออกแล้ว ก็เป็นการเตรียมการ หากมีการบริหารพรรคผิดพลาดหรือแนวทางที่ไม่ตรงกัน ในฐานะที่เราเป็นเสียงข้างน้อยก็ต้องพิจารณาตัวเอง หากเสียงสะท้อนที่ส่งสัญญาณไปมีประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง และประโยชน์ของพรรคพลังประชารัฐ ก็ถือว่า ได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว   ซึ่งตนก็เคารพการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค เพราะเป็นศูนย์รวมจิตใจของสมาชิกทุกคน พรรคพลังประชารัฐ เป็นพรรคที่ตั้งมาใหม่  และมี ส.ส. 200 กว่าคน ไม่ใช่เรื่องง่าย  เป็นเรื่องที่ยากมาก

ส่วนหลังจากนี้จะสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายสุชาติ ระบุว่า พรรคการเมืองก็มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา เพื่อปรับสมดุลของการเมือง วันนี้เราอาจเป็นคนที่ดีและเหมาะสม แต่เมื่อสถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนไปก็อาจจะไม่ใช่เรา ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ และเมื่อถามย้ำว่าการที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ระบุว่า พยายามขับเคลื่อนให้มีการเปลี่ยนแปลงแต่ถ้าทำไม่สำเร็จจะอยู่อย่างไร  นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นความมคิดของนายสมศักดิ์ เราอาจเห็นไม่เหมือนกัน ตนก็เป็น 1 ในเสียงของคณะกรรมการบริหารพรรค หากเป็นแล้วไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ก็ไม่ควรที่จะเป็น หากเป็นแล้วเสนอแนวคิด หรือคิดเห็นไม่ตรงกันกับเสียงข้างมาก หรืออยู่แล้วไม่สบายใจ ก็ต้องพิจารณาตัวเอง ซึ่งทุกอย่างที่เสนอไปไม่ได้เสนอเพื่อตัวเอง เสนอเพื่อให้พรรคเติบโตและเป็นสถาบันการเมืองที่แข็งแรง และหัวหน้าพรรคการเมืองมีความสง่างาม

พร้อมมองว่า เป็นเรื่องปกติของพรรคการเมืองใหญ่ที่จะมีการปรับโครงสร้าง เราเองก็เป็นพรรคการเมืองใหญ่ เราต้องมีการปรับเพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่น และทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้ ส่วนหากร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ยังเป็นเลขาธิการพรรค แล้ว  6 รัฐมนตรีจะยังคงทำงานร่วมกันได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า แน่นอน คงต้องแยกประเด็นกัน การเลือกตั้งยังเหลือเวลาอีกตั้งปีกว่า แต่เชื่อว่าเมื่อเราปรับสมดุลย์ก็จะสามารถทำงานร่วมกันได้ และทำให้พรรคแข็งแรง ส่วนการปรับครั้งนี้แล้วปัญหาจะยุติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ พรรคเราตั้งมาใหม่ เรายึดที่หัวหน้า ไม่เหมือนพรรคอื่นที่เขามีสาขา มีหัวหน้าภาค รองภาคต่างๆ  ซึ่งพรรคก็ต้องค่อยๆ ปรับหาสมดุลย์เพื่อให้มีความพร้อม