ช่วงสงครามเย็น ขณะที่สวีเดนกำลังซ้อมรบ จู่ ๆ เรือดำน้ำโซเวียต คู่อริของกลุ่มนาโต้ ก็มาโผล่ใกล้ ๆ กาลต่อมา ก็สรุปว่าเรือโซเวียตประสบอุบัติเหตุ จึงต้องมาโผล่เหนือน้ำในลักษณะนี้ แต่ก็เกือบที่จะเกิดเรื่องเกิดราวขึ้น เมื่อพบว่าเรือ 2 ลำมุ่งหน้ามาที่เรือลำนี้

เรือดำน้ำ เอส-363 สังกัดกองเรือบอลติกของโซเวียต ประสบอุบัติเหตุชนหินใต้น้ำนอกชายฝั่ง ในเขตน่านน้ำทางใต้ของสวีเดน ห่างจากฐานทัพเรือสวีเดนแค่ประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้เรือต้องโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเมื่อ 27 ตุลาคม 2524

 

ช่วงนั้น สวีเดนกำลังซ้อมรบอยู่พอดี เรือจึงถูกทางการสวีเดนสอบสวนยกใหญ่ ทางการสวีเดนส่งเจ้าหน้าที่ทหารเรือไม่ติดอาวุธลงไปในเรือเพื่อขอคำอธิบายต่อการละเมิดอธิปไตยของสวีเดน

 

ทางเรืออธิบายว่า เสาสัญญาณของเรือถูกเรือประมงชนโดยที่ทางเรือไม่รู้ตัว จึงเป็นเหตุให้การเดินเรือเกิดความผิดพลาด เรือจึงมาชนหินโสโครกในเขตสวีเดน ขณะที่ทางเรือคิดว่าขณะเกิดเหตุ เรือน่าจะอยู่ในเขตน้ำลึกแถว ๆ โปแลนด์

27 ตุลาคม 2524 สวีเดนยึดเรือดำน้ำโซเวียต

 

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเรือถูกนำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมบนฝั่ง สภาพอากาศเกิดเลวร้าย ทางลูกเรือจึงส่งสัญญาณฉุกเฉิน ทางสวีเดนจึงตกใจเป็นการใหญ่เมื่อตรวจพบว่ามีเรือ 2 ลำ กำลังวิ่งตรงมายังเรือโซเวียต พวกเขาจึงเตรียมป้องกันอย่างเต็มที่ 

 

20 นาทีผ่านไป ก็ได้ข้อสรุปว่าเรือ 2 ลำดังกล่าวเป็นแค่เรือสินค้าเยอรมัน

 

หลังการสอบสวนต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อในข้อมูลที่ทางเรือโซเวียตให้มาหรือไม่ก็ตาม ทางการสวีเดนก็ตัดสินใจคืนเรือให้กับทางโซเวียต รวมระยะเวลาที่เรือเกยตื้น 9 วัน

27 ตุลาคม 2524 สวีเดนยึดเรือดำน้ำโซเวียต

เนื่องจากเรือลำนี้เป็นเรือชั้นวิสกี้ เรื่องนี้ก็เลยเรียกกันเล่น ๆ ว่า Whiskey on the rocks สำหรับตัวเรือ คนสวีเดนก็ตั้งชื่อเล่นให้ว่า Swedish Komsomolets ( ยุวชนคอมมิวนิสต์สวีเดน )

 

ต่อมา เมื่อเรือที่ต่อมาตั้งแต่ปี 2499 ปลดประจำการ สวีเดนก็ซื้อมันไป เพื่อเอาไปให้ประชาชนได้ชม และเพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์
 

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก และครั้งเดียวที่มีการล่วงล้ำน่านน้ำสวีเดน ( ที่ถูกจับได้ ) ของฝ่ายโซเวียต

27 ตุลาคม 2524 สวีเดนยึดเรือดำน้ำโซเวียต