svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"จุรินทร์"เดินหน้าประกันรายได้ปี 3 เต็มที่หลังครม.อนุมัติ

26 ตุลาคม 2564

เกษตรกรเฮ! หลังครม.อนุมัติ ประกันรายได้ "มัน-ข้าว-ข้าวโพด" ปี 3 วงเงิน 27,000 ล้าน ขอบคุณ “จุรินทร์” เดินหน้าผลักดันอย่างเต็มที่

26ตุลาคม 2564 นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย และนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หลังจากที่ทีมเศรษฐกิจทันสมัยแถลงข่าวเรียกร้องให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาอนุมัติโครงการประกันรายได้ปีที่ 3 ไปเมื่อ 2 วันก่อนต้องขอขอบคุณนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้ผลักดันโครงการประกันรายได้เกษตรกร ปี 3 ให้เดินหน้าต่อ

 

เป็นที่น่ายินดีว่าโครงการดังกล่าว ได้ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อวานนี้ (25 ต.ค 64) ทั้ง 3 ตัว คือ 1. ข้าว โดยจะประกอบด้วย ข้าว 5 ชนิด วงเงิน 18,000 ล้านบาท 2. มันสำปะหลัง วงเงิน 7,100 ล้านบาท และ 3.ข้าวโพด วงเงิน 1,900 ล้าน รวมทั้งหมดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติไป 27,000 ล้านบาท ซึ่งหลักการเป็นไปอย่างเดียวกับประกันรายได้ข้าว มันสำปะหลัง และข้าวโพด แบบปีที่ 1 ปีที่ 2 ทุกประการ โดยปีนี้ถือเป็นปีที่ 3 

 

"จุรินทร์"เดินหน้าประกันรายได้ปี 3 เต็มที่หลังครม.อนุมัติ

 

สำหรับมันสำปะหลัง และข้าวโพด ขณะนี้ถือว่ามีราคาดี และมีราคาเกินรายได้ที่ประกัน ยกเว้นข้าวที่มีราคาหย่อนลงมา เพราะอาจจะยังเกิดความไม่มั่นใจในเรื่องนโยบายว่าจะมีประกันรายได้หรือไม่ และจะมีมาตรการคู่ขนานที่จะมาช่วยสนับสนุนให้เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ สามารถที่จะรวบรวมข้าว และเก็บสต็อกข้าวไว้จะได้เงินช่วยเหลือตันละ 1,500 บาทหรือไม่ ดังนั้นเมื่อที่ประชุมเห็นชอบชัดเจนแล้ว ก็สามารถเก็บรวมรวมข้าวได้และยังไม่จำเป็นต้องนำข้าวออกมาขายในยามที่ราคายังไม่ดี ซึ่งจะช่วยดึงราคาในตลาดให้สูงขึ้นได้

 

ขณะเดียวกันโรงสีที่ยังไม่มั่นใจว่ารัฐบาลจะมีมาตรการช่วยเหลือดอกเบี้ยร้อยละ 3 หากรับซื้อข้าวเพื่อมาเก็บสต็อกไว้หรือไม่ วันนี้ก็ชัดเจนแล้ว และมีมติแล้ว เพราะฉะนั้นโรงสีก็จะได้รับความช่วยเหลือเรื่องภาระดอกเบี้ย 3% ทำให้สามารถรับซื้อจากเกษตรกรได้ในราคาที่ดีขึ้น และเก็บสต็อกไว้ได้ ซึ่งก็จะมีส่วนช่วยดึงราคาข้าวในตลาดให้ดีขึ้นจากมติ ครม. วานนี้

 

"จุรินทร์"เดินหน้าประกันรายได้ปี 3 เต็มที่หลังครม.อนุมัติ

นายปริญญ์ กล่าวย้ำว่านโยบายประกันรายได้เกษตรกรเป็นการจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกร ถือเป็นการช่วยบรรเทาความเจ็บปวดให้พี่น้องเกษตรกร โดยที่ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงกลไกตลาด และไม่สร้างความเสียหายในภายหลัง การที่ครม.อนุมัติ โครงการประกันรายได้ ปี 3 ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับเกษตรกร และทีมเศรษฐกิจทันสมัยก็ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าวมาโดยตลอด และจะช่วยสนับสนุนการทำงานของนายจุรินทร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกรทุกภาคส่วน

 

ด้านนางดรุณวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่รัฐบาลประกาศนโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายหลักและคณะรัฐมนตรีได้มีความเห็นชอบมาตลอดระยะเวลา 2 ปี พิสูจน์แล้วว่ากระทรวงพาณิชย์สามารถดำเนินโครงการดังกล่าวได้อย่างเป็นรูปธรรม ฉับไว ตามแนวทาง “ทำได้ไว ทำได้จริง” ของนายจุรินทร์ พี่น้องเกษตรกรจึง ฝากขอบคุณนายจุรินทร์ และพรรคประชาธิปัตย์ที่เดินหน้าทำงานตามนโยบายที่ได้หาเสียงไว้ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้กระทรวงการคลังเร่งพิจารณาโครงการคู่ขนานที่เป็นมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ภายใต้โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตทางการเกษตรกร เพื่อให้นำมาใช้ควบคู่กันได้อย่างทันท่วงทีด้วยเช่นกัน

 

"จุรินทร์"เดินหน้าประกันรายได้ปี 3 เต็มที่หลังครม.อนุมัติ