"พระพยอม" ชี้พระกราบ "อดีตพระยันตระ" ไม่ถึงขั้นปาราชิกแต่เสียจารีตพระ แต่ควรแยกอดีตกับปัจจุบัน ระบุยังครองผ้าเหลืองอยู่ 2 พส. ไม่ได้เกิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (21 ต.ค.) ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกรณี พระสงฆ์เดินทางไปร่วมพิธีฉลองอายุครบ 70 ปี ของ นายวินัย ละอองสุวรรณ หรืออดีตพระยันตระ อมโรภิกขุ ที่เกพลิตาโพธิวิหารในจังหวัดสระแก้ว (อ่านรายละเอียด ) ว่า กรณีดังกล่าวพระสงฆ์ที่ไปกราบไหว้ยังไม่ผิดถึงขั้นปาราชิกหรือขาดจากความเป็นพระ แต่ทำให้ธรรมเนียม จารีต ประเพณีของพระเสียไป

     เพราะสภาพในปัจจุบัน อดีตพระยันตระ ไม่ใช่พระ ไม่ได้ใส่เครื่องแบบพระ พรรษาก็ไม่ได้จำ แม้พระสงฆ์ที่ไปก้มกราบไหว้จะอ้างว่าเขาเป็นครูบาอาจารย์มาก่อนนั่นก็เป็นเรื่องอดีต แต่เราต้องอยู่กับปัจจุบัน การที่เขาไม่ยอมพิสูจน์ความจริงด้วยการตรวจดีเอ็นเอ จนทำให้ศาลตัดสินหมดสภาพความเป็นพระไปแล้วนั้น ก็เหมือนกับทองแท้ที่ไม่กลัวการพิสูจน์ แต่ถ้ากลัวการพิสูจน์จะเป็นทองแท้ได้อย่างไร

พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว
 

     พระพยอม กล่าวอีกว่า การที่ยังมีคนไปกราบไหว้อยู่โดยเฉพาะคนที่เป็นพระสงฆ์นั้น ต้องรู้จักแยกแยะให้ดี ไม่อย่างนั้นจะทำให้ธรรมเนียมประเพณีของพระสงฆ์เสื่อมเสียได้ เพราะอีกหน่อยหากมีพระแนวนี้มาแล้วทำผิด ก็จะไปหลงตัวเองว่าแม้แต่ขณะสึกหรือไม่ได้เป็นพระแล้ว ก็ยังมีคนมากราบไหว้ไม่เว้นแต่พระสงฆ์ แต่อย่างไรก็ตามกรณีแบบนี้ก็เกิดขึ้นมาในสังคมไทยแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่อดีตพระนิกร พุทโธ หรือ พุทธะอิสระ ที่แม้จะพ้นจากความเป็นพระแล้ว ก็ยังมีผู้คนไปแห่กราบไหว้ บางรายถึงกับกราบไหว้กันในคุกก็มี 

     ดังนั้นพระสงฆ์จึงควรแยกแยะอดีตกับปัจจุบันให้ดี การไปต้อนรับหรืออวยพรวันเกิดไม่มีปัญหาอะไร แต่การก้มหัวลงไปกราบนี่แหละที่เป็นปัญหาโดยเฉพาะผู้ที่บวชเป็นพระ เพราะจะถูกผู้รู้ติเตียนได้ ดังคำที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสไว้ว่า ควรบูชาผู้ที่ควรบูชาถึงจะเป็นมงคลกับชีวิต ตำหนิคนชั่วยกย่องคนดี

"พระพยอม" ชี้พระกราบ "อดีตพระยันตระ" ไม่ถึงขั้นปาราชิกแต่เสียจารีตพระ

"พระพยอม" ชี้พระกราบ "อดีตพระยันตระ" ไม่ถึงขั้นปาราชิกแต่เสียจารีตพระ
 

     พระพยอม กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามกรณีแบบนี้ก็เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้วในอดีตที่ผ่านมา ทางคณะสงฆ์ผู้ปกครองก็ควรเรียกพระสงฆ์ที่ไปก้มกราบมาตักเตือนติเตียนก็พอแล้ว เพื่อไม่ให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างต่อไป แต่ก็ต้องยอมรับว่าในอดีตที่ผ่านมา อดีตพระยันตระมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ถึงกับขนาดมีคนที่เตรียมของใส่บาตร รอวนใส่เป็นรอบที่สองที่สาม เพราะใครๆ ก็อยากเห็นอยากเจอตัวพระที่รูปหล่อ เสียงเพราะ พูดภาษาอังกฤษได้ จนวัดแทบแตก ซึ่งถ้าหากอดีตพระรูปนี้ยังครองผ้าเหลืองอยู่จะโด่งดังกว่า 2 พ.ส.แน่นอน

"พระพยอม" ชี้พระกราบ "อดีตพระยันตระ" ไม่ถึงขั้นปาราชิกแต่เสียจารีตพระ