อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอินดี้ชาวแอฟริกาใต้ กำลังจะมีมูลค่าทรัพย์สินแซงหน้าทุกคนบนโลกใบนี้ ชนิดทิ้งห่างคนอื่นแบบไม่เห็นฝุ่น เพราะ SpaceX จะทำให้เขารวยระดับ "ล้านล้านดอลลาร์" (Trillionaire) เป็นคนแรกของโลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley บริษัทให้บริการทางการเงินระดับโลก มีที่สำนักงานอยู่ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ได้คาดการณ์ว่า อีลอน มัสก์ CEO และผู้ก่อตั้ง Tesla กับ SpaceX กำลังจะเป็นคนที่ได้ชื่อว่ารวยที่สุดระดับ "ล้านล้าน" (Trillionaire) คนแรกของโลก โดยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla ที่มีกำไรพุ่งกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ หลังจากราคาบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่ได้อนุมัติการซื้อในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพุ่งทะลุ 60,000 ดอลล่าร์ต่อเหรียญบิทคอยน์ ขณะที่ปัจจุบัน  Tesla ถือครองเหรียญคริปโตบิทคอยน์ (Cryptocurrency Bitcoin) หรือ BTC อยู่ประมาณ 43,200 เหรียญ ซึ่งประเมินมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์ตามราคาปัจจุบัน 

 

ภาพ : Reuters

 

ภาพ : Reuters

อดัม โจนส์ หนึ่งในนักวิเคราะห์ยังเชื่อว่า มัสก์ ยังจะมีรายได้มหาศาลจาก SpaceX ที่เขาก่อตั้งเมื่อปี 2545 บนความท้าทายเกี่ยวกับแนวคิดและกรอบเวลาที่เป็นไปได้ ในแง่ของจรวดขนส่ง การปล่อยยานจนส่ง และและโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับ ซึ่งมีลูกค้ามากกว่า 1 คน ที่บอกว่า ถ้า มัสก์ เป็นมหาเศรษฐีระดับ "ล้านล้าน" ดอลลาร์คนแรกของโลก นั่นไม่ใช่เพราะ Tesla แต่เป็นเพราะ SpaceX กำลังจะมี "มูลค่าสูงที่สุดในโลก" ในทุกอุตสาหกรรม 

 

ภาพ : spacex.com

 

ภาพ : Reuters

โจนส์ บอกด้วยว่าโครงการพัฒนาระบบจรวดใช้ซ้ำ "Starship" ของ SpaceX ที่สามารถพาคนและสินค้าไปยังดวงจันทร์หรือดาวอังคารได้นั้น มีศักยภาพพอที่จะเปลี่ยนความคิดของเหล่านักลงทุนให้สนใจอุตสาหกรรมอวกาศได้ โดยเฉพาะมูลค่าของ SpaceX ที่ได้รับการประเมินไว้ที่ 2 แสนล้านดอลลาร์ และยังคงเพิ่มไม่หยุด ขณะที่มูลค่าหุ้นอยู่ที่ 1 แสนล้านดอลลาร์ และตอนนี้ดูเหมือนมัสก์จะทิ้งห่าง เจฟฟ์ เบซอส อดีตมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก อย่างไม่เห็นฝุ่นเสียแล้ว โดยดัชนีอันดับมหาเศรษฐีของโลกของ Bloomberg (Bloomberg billionaires index) ชี้ว่า มัสก์ มีมูลค่าทรัพย์สินเหนือเจ้าพ่อ Amazon ราว ๆ 42,000 ล้านดอลลาร์