กาญจนบุรี-ปศุสัตว์กาญจนบุรี ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว พร้อมสั่งการให้ ปศ.ทุกอำเภอเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่มีผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์อย่างใกล้ชิด

19 ตุลาคม 2564 นายมนัส เทพรักษ์ ปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากผลกระทบพายุโซนร้อน “คมปาซุ” ทำให้มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีอย่างหนัก ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ของคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา เป็นเหตุทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งพื้นที่เกษตรกรและด้านปศุสัตว์ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ปศุสัตว์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว

ถนนถูกน้ำท่วมเกือบตลอดทั้งสาย ระดับน้ำอยู่ที่ 1-2 เมตร  โดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอหนองปรือ อำเภอบ่อพลอย อำเภอเลาขวัญ และอำเภอห้วยกระเจา สำหรับพื้นที่อำเภอบ่อพลอย ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือท้องที่ ตำบลหลุมรัง มีทั้งหมดจำนวน 18 หมู่บ้าน มีเนื้อที่ประมาณ 119.81 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 74,885 ไร่

ปศุสัตว์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว

สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรีได้รับแจ้งว่า มีฟาร์มเลี้ยงสุกรขนาดใหญ่อยู่ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ตำบลหลุมรัง ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยมีลูกสุกรอยู่ในฟาร์มประมาณ 10,000 ตัว และฟาร์มสุกรขุน 2,800 ตัว ทางเจ้าของฟาร์มต้องเร่งขนย้ายสุกรทั้งหมดออกไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย โดยต้องขนลงเรือท้องแบนไปถ่ายใส่รถบรรทุกสิบล้อ ก่อนจะขนย้ายใส่รถคอกหมูต่ออีกทอด ซึ่งเป็นไปอย่างทุลักทุเล

ปศุสัตว์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว

นายมนัส กล่าวอีกว่า ระหว่างวันที่ 17-18 ต.ค.64 ที่ผ่านมานั้น ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หมู่ 2 ต.ช่องด่าน อ.บ่อพลอย ร่วมกับ ด่านกักกันสัตว์กาญจนบุรี ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์กาญจนบุรี สำนักงานประมงจังหวัดกาญจนบุรี สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี กองพลทหารราบที่ 9 เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิอาสากู้ภัยในพื้นที่ เข้าทำการขนย้ายสุกรออกจากฟาร์มที่ถูกน้ำท่วมไปยังพื้นที่ปลอดภัย เบื้องต้นพบว่ามีลูกสุกรจมน้ำตายประมาณ 3,600 ตัว ในการนี้ได้เน้นย้ำให้ปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อุทกภัยที่มีผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์อย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมการช่วยเหลือต่อไป

ปศุสัตว์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์การเกิดอุทกภัยน้ำท่วมจากพายุ โซนร้อน “คมปาซุ”ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีอย่างหนัก ปัจจุบันถนนสาย บ่อพลอย-หลุมรัง ระดับน้ำท่วมขังถนนอยูที่ 1-2 เมตร รถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านไป-มา ได้ ส่วนรถขนาดใหญ่จะต้องขับด้วยความระมัดระวัง

ปศุสัตว์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกร พบลูกหมูจมน้ำตายกว่า 3,000 ตัว

ขณะเดียวกันมวลน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่อำเภอหนองปรือและอำเภอบ่อพลอย รวมทั้ง ต.ช่องด่าน อ.บ่อพลอย ได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งพืชไร่ ในพื้นที่ หมู่ 3 หมู่ 11 และหมู่ 15 ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย บางจุดน้ำท่วมขังระดับเอว และหน้าอก เบื้องต้นประชาชนได้รับความเดือดร้อนอย่างน้อย 50 ครัวเรือน

 

ข่าว/ภาพ-สุพจน์ แก้วกาสี