svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

18 ตุลาคม 2564

พะเยา - เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปะทะกันขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ บริเวณชายแดนไทย-ลาว อ.ภูซาง จ.พะเยา สนั่นป่า ก่อนจับหนุ่มลาว 1ราย พร้อมยึดปืนประดิษฐ์ 2 กระบอก เครื่องกระสุน ไม้ประดู่แปรรูป

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้สั่งการให้สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีมีนายทุนข้ามชาติได้ว่าจ้างราษฎรจากส.ป.ป.ลาว เข้ามาลักลอบการลักลอบตัดไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ (ชิงชัน ประดู่) ในเขตป่าประเทศไทย และชักลากข้ามกลับไปฝั่งประเทศส.ป.ป.ลาว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซาง ท้องที่บ้านสา หมู่ที่ 6 และบ้านหัวนา หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ติดแนวชายแดนระหว่างประเทศไทยกับ ส.ป.ป.ลาว ระหว่างหลักพรมแดนที่ 18-20 

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า โดยการนำของนายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม และนายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสมบูรณ์ พุทธวงศ์ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจพบตอไม้และร่องรอยการแปรรูปไม้(ชิงชัน ประดู่) และอื่นๆ จำนวน 96 จุด 

 

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

ต่อมานายศักดิ์ชัย ได้สั่งการให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ 5 นายออกเดินลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวและจับกุมผู้กระทำผิด โดยเจ้าหน้าที่ได้เริ่มออกลาดตระเวน เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ตรวจพบช่องทางธรรมชาติที่ราษฏรส.ป.ป.ลาวใช้เป็นเส้นทางแอบลักลอบเข้ามาทำไม้และนำไม้ออกจากประเทศไทยค่อนข้างใหม่ประมาณ 1 สัปดาห์ เรียกว่าช่องประตู 2 และตามเส้นทางในป่า พบร่องรอยการลักลอบตัดไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ โค่นล้มและแปรรูปไม้คาตอ จำนวนหลายจุดทั้งใหม่และเก่า 

 

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

และในช่วงกลางคืนวันที่ 16 ตุลาคม 2564 คณะเจ้าหน้าที่อยู่จุดเฝ้าระวัง อยู่ห่างจากแนวหลักเขตชายแดนเข้ามาฝั่งประเทศไทยประมาณ 2-3 กิโลเมตร ได้ยินเสียงเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์อยู่ห่างจากจุดเฝ้าระวังค่อนข้างไกล ต่อมาวันที่ 17 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนกระจายกำลังดักซุ่มตามเส้นทางที่คาดว่าจะมีการลักลอบขนไม้ออกมาประมาณ 16.00 น. เจ้าหน้าที่พบชายจำนวน 6 คน ทำการแบกไม้แปรรูป เดินผ่านเจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่ม จากการสังเกตพบว่ามีชายคนที่ 3 และคนที่ 6 ในกลุ่มแบกไม้ ถืออาวุธปืนมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว กลุ่มชาย 6 คนจึงทิ้งไม้แปรรูปวิ่งหลบหนีไปและอีก 3 ได้หันปืนมายิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงปืนตอบโต้เนื่องจากพื้นที่ที่อันตราย อาจมีกองกำลังซุ่มอยู่ จึงได้แจ้งเจ้าที่หน้าที่จุดอื่นเข้ามาสมทบและทำการถอนกำลัง

 

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

 

เบื้องต้นสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหา จำนวน 1 คน เป็นชายจากส.ป.ป.ลาว และตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ขนาดยาว 200 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร และหนาประมาณ 5 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น/เหลี่ยม ตรวจยึดอุปกรณ์การกระทำผิด อาวุธปืนประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอก ซึ่งเป็นของชายคนที่ 6 จำนวน 1 กระบอก และอีกกระบอกถูกมัดติดกับไม้ประดู่แปรรูป ของชายคนที่ 1 พร้อมเครื่องกระสุน จำนวนหนึ่งจึงได้นำของกลางและผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 

ปะทะขบวนการตัดไม้ข้ามชาติ-จับหนุ่มลาว 1ราย

โดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี  / พะเยา