เช็กบัญชีตัวเองด่วน พบหลายบัญชีธนาคารในไทย "โดนแฮก" พร้อมกัน คาดผู้เสียหายมากกว่า 2 หมื่นราย ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย รับทราบปัญหาแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

17 ตุลาคม 2564  เพจเว็บไซต์ธุรกิจและเศรษฐกิจชื่อดัง "ลงทุนแมน"  โพสต์ข้อความว่า มีรายงาน การร้องเรียนจากเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากว่า โดนตัดเงินทีละจำนวนน้อย ๆ แต่ ถี่ ๆ หลายรายการ โดยข้อความระบุว่า Purchase via EDC ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิต และมาตัดเงินจากบัญชีธนาคารอีกโดยรายการที่เกิดขึ้นจะพบในวันที่ 1-2 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เช็กบัญชีตัวเองด่วน! บัญชีธนาคารในไทยถูก ”แฮก” ข้อมูลลูกค้า

อย่างกรณีในรูปดังกล่าว บัญชีธนาคารนี้โดนตัดเงินทีละ 37 บาท 5 รายการ และ 86.90 บาท 7 รายการ และ 17.27 บาท 1 รายการ รวมเป็นเงินทั้งหมด 810.57 บาท ในช่วงเวลาประมาณ ตี 3 ของวันที่ 2 ตุลาคม 2564

ซึ่งในขณะเดียวกันทางเพจ Drama-addict ซึ่งได้เปิดเผยข้อความ ระบุว่า กลุ่มผู้เสียหายจากเคสบัตรเดรบิตโดนแฮกหมื่นเจ็ดจะหมื่นแปด คืนนี้น่าจะเกินสองหมื่น ในวันเดียว โดนกันหลายธนาคารมาก 

 

เช็กบัญชีตัวเองด่วน! บัญชีธนาคารในไทยถูก ”แฮก” ข้อมูลลูกค้า

 

 

เช็กบัญชีตัวเองด่วน! บัญชีธนาคารในไทยถูก ”แฮก” ข้อมูลลูกค้า

 

และล่าสุดทางเพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า


ด่วนครับ! มีรายงานจากสมาคมธนาคารไทยว่า กรณี "ดูดเงินจากบัญชี" ขณะนี้ แต่ละธนาคาร และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ทราบถึงปัญหาแล้ว และกำลังประชุมเร่งด่วนร่วมกัน ระหว่างสมาคมธนาคารไทยกับธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อหาสาเหตุ แนวทางแก้ไข และวิธีการป้องกันหรือช่วยเหลือต่อไป

 

เช็กบัญชีตัวเองด่วน! บัญชีธนาคารในไทยถูก ”แฮก” ข้อมูลลูกค้า

 

ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้รับทราบปัญหาแล้ว และมีการเรียกแบงก์หารือเป็นการด่วน เพื่อหาความชัดเจนและแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป

 

อย่างไรก็ตามได้รับแจ้งจากสถาบันการเงินว่า ข้อมูลบัญชีของลูกค้าที่หลุด ไม่ได้มีต้นตอมาจากระบบแบงก์แน่นอน ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้น เกิดจากธุรกรรมนอกธนาคาร ไม่ได้เกิดจากความบกพร่องเรื่องความปลอดภัยด้านไอทีของระบบธนาคาร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด