svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ชงตั้ง “ธนพิชญ์” คุมทีมฟันวินัยร้ายแรง ”เนตร นาคสุข” ปมสั่งไม่ฟ้อง ”บอส ”

17 ตุลาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

มีหนาว! ”ประธานอัยการ”เสนอที่ประชุมตั้งทีมสอบสวนวินัยร้ายเเรง”เนตร นาคสุข”สั่งไม่ฟ้อง”บอส อยู่วิทยา” - “ธนพิชญ์” คุมทีม ได้มือพระกาฬ ”ชาติพงษ์”ลุยสอบ “สุวิช”อัยการสุดฮอตร่วมทีม

วันนี้ (17 ตุลาคม 64 )กรณีที่ประชุมคณะกรรมการอัยการเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการอัยการ (ก.อ.)มีมติเห็นควรสอบสวนวินัยร้ายเเรง นายเนตร นาคสุข กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยาขับรถชนคนตาย เเละมีคำสั่งตั้งนายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ อดีตอธิบดีสำนักงานอัยการคดีพิเศษ เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรงไปเเล้วนั้น

 

บอส อยู่วิทยา

 

ในการประชุม ก.อ.วันที่ 18 ต.ค.นี้จะมีการบรรจุวาระการประชุมโดยนายพชร ยุติธรรมดำรง ประธาน ก.อ. เห็นควรนำเสนอ ก.อ. ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการมาตรา 75 แห่งพรบ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายอัยการด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินการทางวินัย

 

และสั่งลงโทษทางวินัยสำหรับรองอัยการสูงสุด พ.ศ. 2563 ระเบียบคณะกรรมการและระเบียบคณะกรรมการอัยการว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงข้าราชการอัยการ พ.ศ.2554

 

ประกอบด้วย ประธานกรรมการ1 คนคือ นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ (ก.อ.สายบำนาญ)

เเละกรรมการ 5 คนประกอบด้วย 

1.นายชาติพงษ์ จีระพันธุ รองอัยการสูงสุด (ก.อ.โดยตำเเหน่ง)

 

2.นายเชาวลิต วงศานรเศรษฐ์ อธิบดีอัยการภาค 4 รักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจการอัยการ 3.นายสุวิช ชูตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานปกครองเพชรบุรี รักษาการในตำแหน่งอธิบดีอัยการภาค 7 (ก.อ.)

 

4.นายอนุชา วัฒนวิภา อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคณะกรรมการอัยการ รักษาการในตำแหน่งรองอธิบดีอัยการสำนักงานคณะกรรมการอัยการ

 

5.พ.ต.ต.สันติ มุริจันทร์ อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดขอนแก่นเป็นผู้ช่วยเลขานุการอัยการ เสนอ ก.อ. เพื่อโปรดพิจารณา

 

นายธนพิชญ์ มูลพฤกษ์ ก.อ.สายบำนาญ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายเเรงในครั้งนี้ที่เสนอโดยนายพชร ประกอบไปด้วยผู้มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับในองค์กรที่จะไม่เป็นมวยล้มต้มคนดูเเละเป็นคณะกรรมการอัยการอยู่หลายคน

 

อย่างเช่นตัวนายธนพิชญ์ ประธานสอบก็เคยเป็นอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษคนเเรกๆเมื่อครั้งตั้งสำนักงานใหม่ ขึ้นชื่อเรื่องเป็นคนมีฝืมือมาก ประสบการณ์ ทำงานมีความซื่อสัตย์ไม่เคยมีประวัติด่างพร้อย

 

ส่วนนายนายชาติพงษ์ รอง อสส.อาวุโสลำดับที่ 1  เเละ ก.อ.โดยตำเเหน่ง เป็นบุคคลซึ่งอัยการปัจจุบันยอมรับฝีมือ มีประสบการณ์มาก สมัยนั่งรองอธิบดีอัยการคดีพิเศษ เป็นหัวหน้าคณะทำงานคุมคดีสำคัญ ของสำนักงานคดีพิเศษหลายคดี เช่น คดี ฟิลิป มอร์ริส ซึ่งเป็นคดีกรณีพิพาท ระหว่างประเทศไทยกับประเทศฟิลิปปินส์ ในเรื่องนี้ที่องค์การการค้าโลก หรือดับเบิลยูทีโอ

 

คดีทุจริต สหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยนคลองจั่นซึ่งเกี่ยวพันถึงคดีทุจริตฟอกเงินเครือข่ายวัดธรรมกาย คดีธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้ กลุ่มบริษัทกฤษดามหานครโดยทุจริตที่มีอดีตนายกรัฐมนตรีเเละนักการเมืองนักธุรกิจนายธนาคารตกเป็นจำเลย เเละยังมีความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน พัวพันถึง นายพานทองแท้ ชินวัตร ,รวมถึงคดีทุจริต การฟอกเงินในโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านโดยก่อนขึ้นรอง อสส.ได้เข้ามาคุมคดีเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อน ในองค์กรอัยการปัจจุบัน

 

ชงตั้ง “ธนพิชญ์” คุมทีมฟันวินัยร้ายแรง ”เนตร นาคสุข” ปมสั่งไม่ฟ้อง ”บอส ”

 

จึงยอมรับในเรื่องของประสบการณ์ เเละขึ้นชื่อเรื่องเป็นคนเถรตรง ซื่อสัตย์  มือสะอาดเเละมีฝีมือเรื่องปราบการทุจริตฯตอนลงเลือกตั้ง ก.อ.ครั้งก่อนหน้านี้ก็ได้คะเเนนสูง เเละ นายสุวิช อัยการที่ได้รับความนิยมในการเลือกตั้ง ก.อ.ด้วยคะเเนนสูงสุดอันดับ1 ครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากเป็นคนอัธยาศัยดี ไม่ถือตัวเเละ เจ้ายศเจ้าอย่างเเละเป็นคนตรง เปิดเผย ที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติเสื่อมเสีย เชื่อว่าจะใช้ดุลพินิจพิจารณาเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา

 

ส่วน นายเชาวลิตรักษาการผู้ตรวจการอัยการเป็นอัยการในพื้นที่ภาค4 มานานเป็นคนที่ลูกน้องผู้ใต้บังคับบัญชาให้ความเคารพรัก โดยนายพชรเป็นคนเลือกนายเชาวลิตร เข้ามาเเทนที่รายชื่ออัยการคนหนึ่งที่มีการเสนอในครั้งเเรก เนื่องจากอัยการคนดังกล่าวจะพ้นตำเเหน่งบริหารไปเป็นอาวุโส โดยนายชวลิตรเองภาพลักษณ์มีความซื่อตรง

 

นายอนุชา เป็นอัยการผู้มีความรู้ความสามารถจากสำนักงาน ก.อ. ซึ่งในคณะการการสอบสวนวินัยร้ายเเรงระดับรองอัยการสูงสุดจึงต้องมีผู้มีความรู้เข้าใจเกี่ยวกับระเบียบการสอบสวนที่พึ่งมีขึ้นใหม่ด้วย

 

โดยรายชื่อดังกล่าวคณะกรรทการอัยการจะมีการประชุมวันที่ 18 ต.ค.นี้ก่อนจะมีมติเห็นชอบหรือไม่ออกมา

 

 

เนตร นาคสุข

logoline