ผู้ประท้วงชาวซูดานหลายพันคนชุมนุมเมื่อวันเสาร์ เรียกร้องให้กองทัพก่อรัฐประหารเพื่อหาทางออกให้กับวิกฤตการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดในช่วงสองปีของกระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจสู่ประชาธิปไตย

ผู้ประท้วงหลายพันคนที่สนับสนุนกองทัพ ชุมนุมที่หน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาทูมเพื่อเรียกร้องให้กองทัพเข้ายึดอำนาจบริหารประเทศ และยุบรัฐบาลผสมที่มีการแบ่งสรรอำนาจระหว่างกองทัพและพลเรือนภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีอับดัลลา แฮมด็อก

 

การประท้วงครั้งนี้จะทำให้สถานการณ์การเมืองตึงเครียดยิ่งขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย หลังจากกองทัพโค่นล้มประธานาธิบดี โอมาร์ อัล-บาชีร์ ในปี 2562 สืบเนื่องจากประชาชนลุกฮือประท้วงทั่วประเทศเพื่อขับไล่ผู้นำเผด็จการพ้นตำแหน่ง

 

ชาวซูดานเรียกร้องรัฐประหารเพื่อยุติวิกฤตการเมือง

 

 

ปัจจุบันซูดานอยู่ภายใต้การปกครองร่วมกันของกองทัพและพลเรือน แต่ความขัดแย้งของสองฝ่ายตึงเครียดขึ้น หลังจากมีความพยายามก่อรัฐประหารโดยฝ่ายสนับสนุนบาชีร์แต่ล้มเหลวเมื่อเดือนก.ย.และนักเคลื่อนไหวต้องการให้กองทัพคืนอำนาจให้กับพลเรือน

 

ขณะนี้เกิดความแตกแยกทั้งภายในฝ่ายพลเรือนเอง และภายในฝ่ายกองทัพ และความขัดแย้งระหว่างพลเรือนและกองทัพ การประท้วงครั้งนี้จัดโดยพรรคการเมืองและกลุ่มที่แยกตัวจาก "กองกำลังประกาศเสรีภาพและการเปลี่ยนแปลง" ที่เคยนำขบวนขับไล่อัล-บาชีร์  และกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายพลเรือนนัดเดินขบวนประท้วงในวันที่ 21 ต.ค.

 

ชาวซูดานเรียกร้องรัฐประหารเพื่อยุติวิกฤตการเมือง

 

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีแฮมด็อกจากฝ่ายพลเรือน แถลงเมื่อวันศุกร์เสนอแผนโรดแมปเพื่อคลี่คลายวิกฤตการเมือง และเตือนว่า หากไม่สามารถหาทางออกร่วมกันได้จะทำให้อนาคตของประเทศสูญสลาย เขายังย้ำจุดยืนชัดเจนว่า เขาสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยเพื่อคืนอำนาจให้พลเรือน