เตือนภัยผู้ปกครอง เด็กวัย 12 เรียนออนไลน์ จนเส้นเลือดฝอยในตาแตก หมอยังไม่ฟันธงชัดๆ แต่ส่วนหนึ่งแม่มั่นใจมาจากการใช้สายตาจ้องมือถือนาน ขณะที่แม่ช็อกถึงกับไม่กล้าดู

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง กรณีการเรียนการสอนออนไลน์ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ว่า สร้างประโยชน์หรือโทษให้กับบรรดาเด็กๆ และผู้ปกครอง หรือไม่อย่างไร แต่ส่วนมากที่เห็นนำเสนอออกมา คือประเด็นในด้านลบเสียมากกว่า

     ล่าสุดวันนี้ (16 ต.ค.) โลกโซเชียลได้มีการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ว่า “Jureeporn Y.Ple” โพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ หลังลูกสาววัย 12 ปี เรียนออนไลน์จนเส้นเลือดฝอยในตาแตก มีเลือดไหลออกมา 

เตือนภัยผู้ปกครอง เด็กวัย 12 เรียนออนไลน์ จนเส้นเลือดฝอยในตาแตก
 

     โดยระบุว่า ปกติจะได้เล่นโทรศัพท์แค่วันละ 1-2 ชั่วโมงต่อวัน แต่ตั้งแต่เรียนออนไลน์โรงเรียนไม่เปิด เค้าจะเล่นเยอะขึ้นและรวมกับเรียนออนไลน์ด้วย เท่ากับใช้โทรศัพท์เกินวันละ 8 ชั่วโมงแน่นอน

     และช่วง 10 วันนี้ แม่ติดขายของช่วงเทศกาลกินเจ น้องก็เล่นเยอะเข้าไปอีก เพราะแม่ไม่ค่อยได้ดูน้อง จนสองวันก่อนน้องบ่นว่าเคืองตา ก็เลยให้ใช้โทรศัพท์น้อยลง แต่น้องยังมีสอบ จนเช้านี้น้องตื่นมาและเคืองตาเลยใช้มือขยี้ หลังจากนั้นก็มีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมาก จนแม่ไม่กล้าดู มากกว่าในรูปที่เห็นเยอะมาก จึงรีบพาน้องไปหาหมอ
 

     หมอบอกว่าน้องเส้นเลือดในตาผิดปกติ จึงทำให้อุดตันและเกิดเป็นก้อนเลือดขึ้นที่ในตา สาเหตุที่ทำให้เกิด ไม่แน่ชัดอาจเกิดได้หลายสาเหตุ แต่ที่แน่คือการจ้องโทรศัพท์เยอะคือสาเหตุสำคัญแน่ๆ เลยอยากออกมาแชร์เหตุการณ์ให้แม่เป็นประสบการณ์ เคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้แล้ว ป้องกันดูเเลเรื่องการใช้โทรศัพท์ของลูกแล้วแต่ก็ยังเกิดขึ้นได้ 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด