นายกฯ ตั้ง ศปก.ศบค.ส่วนหน้าแก้ปัญหาโควิดใต้ ประกาศ"พื้นที่สีฟ้า"นำร่องท่องเที่ยว 4 จังหวัด ขยายเป็น 33 จังหวัด ในเดือน ธ.ค.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วงพื้นที่ชายแดนภาคใต้  ที่มีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น จึงให้มี ศปก.ศบค.ส่วนหน้า คอยบัญชาการและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาในพื้นที่ทั้งจังหวัดชายแดนใต้ และจังหวัดอื่นๆ เพื่อให้การควบคุมโรคเกิดผลเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นในประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการกระจายวัคซีน เพื่อยับยั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ

ส่วนแผนความก้าวหน้ารองรับการเปิดประเทศ ที่ชาวต่างชาติจะเข้ามาในช่วงไฮซีซั่นนั้น ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว  5 ประเทศ คือ อังกฤษ, สหรัฐอเมริกา , เยอรมนี , สิงคโปร์ และจีน   ที่เหลือรออนุมัติก่อนประกาศเป็นทางการ  สำหรับการเปิดประเทศ มีพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือ  “พื้นที่สีฟ้า” คือ ภูเก็ต ( เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า ) ,สุราษฎร์ธานี , จ.พังงา และ จ.กระบี่ และจะได้ขยายพื้นที่รับนักท่องเที่ยว ระยะต่อไป  1- 30 พ.ย. จะเพิ่มเป็น 17 จังหวัด เช่น กทม., สมุทรปราการ เฉพาะสนามบินสุวรรณภูมิ , กระบี่ , พังงา , ต.หัวหิน ต.หนองแก อ.หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์ , อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่จะเสนอเข้าที่ประชุม ศปก.ศบค.อีกครั้ง 

กทม.นำร่อง เที่ยว "คลองโอ่งอ่าง" 15 ต.ค.

 

ระยะต่อไป เดือน ธ.ค. จะปรับเพิ่มพื้นที่สีฟ้าอีก 16 จังหวัด  รวมเป็น 33 จังหวัด เช่น เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน แพร่ สุโขทัย ฯ   โฆษก ศบค. บอกว่า เพื่อเตรียมความพร้อมในทุกด้าน   จะต้องจัดทำแผนในช่วง 2 เดือนหลังจากนี้ เสนอ ต่อ ศบค. แล้วถ่ายทอดไปยังทุกหน่วยงานให้จัดทำแผน  ให้วันที่ 1-30 พ.ย. 64  เป็นการดำเนินการระยะที่ 1 , ระยะที่ 2 ช่วง 1-31 ธ.ค. 64  ส่วนระยะที่ 3 เริ่ม 1 ม.ค. 65 เป็นต้นไป