ดังกระฉ่อนถึงรัสเซีย! เด็กชายชาวรัสเซีย อายุ 7 ปี พลัดตกบ่อน้ำพุร้อนในอำเภอปาย บาดเจ็บสาหัส แม่โวยตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ ล่าสุดค่ารักษาพุ่งทะลุเกินสองล้านบาท

     ยังไม่ทันเปิดประเทศอย่างเป็นทางการก็กลายเป็นประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์เสียแล้ว กรณีโซเชียลแชร์ข่าว นักท่องเที่ยวหญิงชาวรัสเซียคนหนึ่ง ร้องขอความช่วยเหลือและภาพเด็กชายที่นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ และมีการนำไปตีแผ่ผ่านสื่อของรัสเซียว่า คุณแม่ วัย 35 ปี พาลูกชายไปเที่ยวบ่อน้ำพุร้อนแห่งหนึ่งที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน แล้วลูกชายพลัดตกลงไปในบ่อน้ำพุร้อน ร่างกายถูกน้ำลวกไปถึง 90% พอไปแจ้งความขอให้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยว ไป 3 รอบ ตำรวจไทยกลับเพิกเฉย ซึ่งเพื่อนชาวไทยของคุณแม่คนนี้ก็ได้แชร์เรื่องราวต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมขอความช่วยเหลือ หลังค่ารักษาพยาบาลพุ่งสูงไปแตะที่ 2 ล้านบาท

     ล่าสุดวันนี้ (14 ต.ค.) พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าพบนางอิลิน่า เครปโตว่า อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย และ ลูกชายคือเด็กชาย มิคาอิว อิวานอฟ อายุ 7 ปี ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนที่ อ.ปาย โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา ก่อนผู้บาดเจ็บจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปาย แต่เนื่องจากบาดแผลถูกน้ำร้อนลวกรุนแรงจึงถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จังหวัดเชียงใหม่

แชร์ นทท.ชาวรัสเซีย วัย 7 ขวบตกน้ำพุร้อน ตร.ไม่รับแจ้งความ

ตร.ท่องเที่ยว เข้าพบครอบครัวผู้ประสบเหตุตกบ่อน้ำพุร้อน
 

     นางอิลิน่า แม่ของเด็ก ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวผ่านล่ามว่า ตนเองพร้อมสามีและลูกชายได้เดินทางมาจากพัทยาเพื่อมาเที่ยวภาคเหนือ โดยลงเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้เช่ารถไปเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 4 ต.ค. ระหว่างทางได้แวะน้ำพุร้อนและถ่ายรูป ซึ่งลูกชายได้พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้อนประมาณ 5 วินาที เธอจึงได้รีบนำตัวลูกชายส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปาย

     ซึ่งโรงพยาบาลปายไม่สามารถรักษาอาการได้ จึงส่งมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งขณะนั้นร่างกายของลูกชายผิวหนังพุพอง เริ่มยุ่ยหมดแล้ว เมื่อมาถึงโรงพยาลบาลเชียงใหม่ราม แพทย์ต้องเร่งทำการรักษา ซึ่งลูกชายมีอาการมีอาการโดนน้ำร้อนลวกตั้งแต่บริเวณท้อง แขน ขา ต้องทำการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง จนล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู

     นางอิลิน่า บอกอีกว่า บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวไม่มีรั้วกั้นที่ปลอดภัยมากพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกชายพลัดตกลงไป ที่ผ่านมาเธอได้ไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.ปาย 3 ครั้ง แต่เกิดปัญหาด้านการสื่อสาร ทำให้ประสานงานไม่รู้เรื่อง จึงได้ประสานเพื่อนที่อยู่พัทยาและติดต่อทางล่ามเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าวโพสต์ลงเพจ

     ปัญหาที่กังวลคือเรื่องค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากไม่ได้ทำประกันไว้ ในส่วนนี้จะได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิออร์โธด็อกซ์ในกรุงเทพมหานคร แต่ค่ารักษาที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ยังไม่มี

นนท.ชาวรัสเซีย วัย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย

นนท.ชาวรัสเซีย วัย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย
 

     ขณะที่ พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าหลังทราบเรื่อง ทางตำรวจท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาพูดคุยและช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียหายเบื้องต้นแล้ว และได้มีการให้ตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบว่าสถานที่เกิดเหตุว่าอยู่จุดไหนเป็นของเอกชนหรือของรัฐ และในตลอดเวลาที่ผู้เสียหายรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ทางตำรวจท่องเที่ยวก็จะช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้

     ด้าน นางสาววัชราพร สุทธิสมบัติ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นมีกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวในเรื่องของการรักษาพยาบาล แต่จะต้องดูด้วยว่าเกิดจากความประมาท หรือ ความบกพร่องอื่นของแหล่งท่องเที่ยว วันนี้ได้มาสอบถามข้อมูลและได้รับเรื่องเพื่อนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณา ระหว่างนี้ก็จะมีการประสานงานกับทุกหน่วยงานช่วยนเหลือดูแล รวมทั้งจะประสานงานอำนวยความสะดวก หากต้องการย้ายไปรักษาในกรุงเทพมหานครหรือเดินทางกลับประเทศ

     สำหรับครอบครัวของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียนี้ เดิมมีกำหนดจะกลับประเทศรัสเซียในวันที่ 7 พ.ย.นี้ แต่คงต้องเลื่อนไปก่อนจนกว่าอาการของลูกชายจะดีขึ้น

บ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย จุดเกิดเหตุ

บ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย จุดเกิดเหตุ

บ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย จุดเกิดเหตุ

บ่อน้ำพุร้อน อ.ปาย จุดเกิดเหตุ