พิจิตร - สีสันจัดแข่งขันเรือยาวทิพย์ ช่วงโควิด -19 ระบาด ที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันเรือยาวจริงได้ ไลฟ์สดให้แฟนเรือยาวได้ชม สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ คลายความเครียดในช่วงน้ำท่วม-โควิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ศาลาริมแม่น้ำยม หน้าวัดท่าบัวทอง อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร นักพากย์เรือยาวและฝ่ายจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีสนามโพธิ์ประทับช้าง “ศึกแชมป์ ชน แชมป์” รวมตัวกันจัดกิจกรรม “แข่งเรือทิพย์” โดยการนำคู่เรือในการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามโพธิ์ประทับช้าง “ศึกแชมป์ ชน แชมป์”ซึ่งจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปี 2562 

สีสัน"แข่งเรือทิพย์"คลายเครียดโควิด-น้ำท่วม

โดยนำคู่เรือที่น่าสนใจผ่านจอโทรทัศน์ นำมาพากย์สดอีกครั้ง โดยนักพากย์เรือยาวที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ประกอบด้วย ขวัญ ไผ่ท่าโพ ,ไพศาล วังจิก ,อ๊อด นะรานันท์ ,ท็อป ลูกพ่อ และ เอิร์ท ธนากร การพากย์จะเสมือนจริง โดยมีปี่พาทย์สดประกอบ การพากย์มีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กให้ผู้ที่ชื่นชอบเรือยาวได้ติดตามรับชม

สีสัน"แข่งเรือทิพย์"คลายเครียดโควิด-น้ำท่วม

 

สีสันของการแข่งเรือทิพย์ที่เหมือนกันกับการแข่งขันเรือยาวจริง คือ การพากย์เรือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการแข่งขันที่ผู้พากย์จะใช้ความสามารถส่วนตัวเปล่งเสียงเป็นท่วงทำนองที่หนักแน่น คล้องจอง รวดเร็ว ฉับไว ชนิดที่ว่าไม่รู้ว่าหายใจทางไหน โดยผู้พากย์เรือจะรับ ส่งกัน สร้างความสนุกสนานให้กับผู้ที่รับชมที่รับชมผ่านการไลฟ์สด นึกถึงการแข่งขันเรือยาว ในช่วงฤดูน้ำหลาก ที่ต้องหยุดทำการแข่งขัน เนื่องช่วงสถานการณ์โควิด-19

สีสัน"แข่งเรือทิพย์"คลายเครียดโควิด-น้ำท่วม

สีสัน"แข่งเรือทิพย์"คลายเครียดโควิด-น้ำท่วม

สำหรับการจัดการแข่งขันเรือทิพย์ เป็นสิ่งที่ผู้พากย์เรือและคณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือยาว จัดขึ้นเนื่องจากไม่สามารถจัดการแข่งขันจริงได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังคงระบาดอยู่ในขณะนี้ การจัดเรือทิพย์จึงเป็นสิ่งที่จัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีให้ยังได้รับชมการแข่งขันเรือยาวประเพณีซึ่งปกติจะจัดการแข่งขันในฤดูน้ำหลาก รวมถึงเป็นการคลายเครียดจากสถานการณ์โควิด-19 และจากกสถานการณ์อุทกภัยที่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่อยู่ในขณะนี้อีกด้วย

สีสัน"แข่งเรือทิพย์"คลายเครียดโควิด-น้ำท่วม

โดย สายันต์ ชูฉ่ำ / พิจิตร

------

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด