ตาก - ญาติยกมือไหว้ท่วมหัว วอนขอ 10 ชีวิตเยาวชนลูกหลานกลับไทย หลังถูกล่อลวงเป็นแอดมินกลุ่มพนันออนไลน์ ในบ่อนฝั่งเมียนมา เผยทำงานเกินเวลา-ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ แฉหากอยากกลับต้องเสียเงิน 9 หมื่นบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 10 ตุลาคม 2564  กลุ่มผู้ปกครองเยาวชนส่วนหนึ่งจากพื้นที่ ต.ด่านแม่ละเมา กับพื้นที่เขตเทศบาลนครแม่สอด ได้เดินทางมาพบกับสื่อมวลชนในพื้นที่ อ.แม่สอด เพื่อเข้าร้องเรียน และขอความช่วยเหลือกรณีเหล่าบรรดาลูกหลานของตนซึ่งเป็นเยาวชนเป็นชายทั้งหมดอายุระหว่าง 16-19 ปี จำนวน 10 คน และในจำนวนนี้มีเยาวชนหลายรายยังเรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงของ อ.แม่สอดด้วย

วอนขอ10ชีวิตกลับไทย-ถูกล่อลวงเป็นแอดมินพนันออนไลน์

นายเปง คำวัน อายุ 76 ปี และนางจันทร์ ทิยานัน อายุ 73 ปี อยู่หมู่ที่ 9 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นทั้งผู้ปกครอง และเป็นตายายของเยาวชนกลุ่มนี้ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 13-14 กันยายน 2564 มีกลุ่มคนไทยที่ใช้ชื่อว่าโบ๊กเกอร์ มาชักชวนเยาวชนกลุ่มนี้ให้ไปทำงานเป็นแอดมินตอบให้กับกลุ่มบ่อนการพนันออนไลน์ ในบ่อนฝั่งประเทศเมียนมา โดยเสนอค่าตอบแทนเดือนละ 24,000 บาท พร้อมที่พัก และมีอาหารให้กับมีวันหยุด แต่เมื่อเดินทางไปถึง ทั้งหมดถูกขายต่อไปยังบ่อนการพนันของชาวจีน ให้ทำสัญญาการทำงานเป็นภาษาจีน ทั้งหมดอ่านภาษาจีนไม่ได้ จำใจต้องเซ็นสัญญา

นายภาราดร ศรภัทร์ บิดาของเยาวชนอีก 1 ราย ชาวแม่สอด เล่าว่า หลังจากไปฝั่งเมียนมาทุกคนต้องเริ่มทำงาน และไม่ตรงตามคำพูดที่กลุ่มโบ๊กเกอร์บอกไว้ ลูกและเพื่อนทั้งหมดทำงานเกินเวลา ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ ทำงานเกี่ยวกับเงินดิจิตอลบิตคอยน์ (Bitcoin) หลอกให้คนไทยมาลงทุน มีการข่มขู่ หักค่าที่พัก อาหารเพิ่ม รวมทั้งเริ่มกักบริเวณไม่ให้ออกไปไหน จนกลุ่มเยาวชนอยากกลับประเทศไทย ต้องเสียเงินให้กับบ่อน คนละ 90,000 บาท  ถึงจะกลับประเทศไทยได้ ถ้าเยาวชนมีเงิน 90,000 บาทไปทำงานทำไมอยู่บ้านดีกว่า

วอนขอ10ชีวิตกลับไทย-ถูกล่อลวงเป็นแอดมินพนันออนไลน์

ทางด้านนางจันทร์ ทิยานัน อายุ 73 ปีถึงกับยกมือไหว้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้หลานของตนเอง 1 ใน 10 เยาวชน ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย เนื่องจากตนเองเลี้ยงมาดูแลหลานมาตลอด และเพิ่งปล่อยให้ไปทำงานนอกบ้านครั้งแรก เพราะความที่อยากได้เงินเดือน 24,000 บาท

วอนขอ10ชีวิตกลับไทย-ถูกล่อลวงเป็นแอดมินพนันออนไลน์

อย่างไรก็ดีพ่อแม่ ผู้ปกครองต้องการหน่วยงานราชการดูแลเรื่องนี้ด้วย เพราะเด็กๆรู้เท่าไม่ถึงการณ์

โดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี / ตาก