“นายกฯ” สั่งการ สธ. คุมการแพร่ระบาดโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ ภายใน 1-2 เดือน ตั้งเป้า ลดผู้ติดเชื้อ 10 % ต่อสัปดาห์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ธนกร วังบุญคงชนะ  บอกว่า จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 (6 ตุลาคม 2564) ใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ที่พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,922 คน จ.ปัตตานี 309 คน สงขลา 666 คน นราธิวาส 501 คน และ จ.ยะลา 446 คน ทำให้มีความหวั่นวิตกว่า ทิศทางผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 

โฆษกประจำสำนักนายกฯ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยต่อสถานการ์ที่เกิดขึ้น  และได้สั่งการให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ ทั้งนี้ ตั้งเป้าให้ควบคุมการระบาดภายใน 1-2 เดือน โดยคาดว่า จะลดจำนวนผู้ติดเชื้อ 10 % ต่อสัปดาห์ พร้อมวางมาตรการสังคมใช้กลไก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อลดการรวมกลุ่ม ตั้ง COVID-Free Setting Area อีกทั้ง ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต้องเข้าถึง ชุดตรวจ ATK ได้ง่าย พร้อมทั้งให้โรงพยาบาลเตรียมเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงหนักไว้รองรับอีกด้วย

นายธนกร บอกว่า กระทรวงสาธารณสุข  ยังได้เร่งดำเนินการในการจัดส่ง ยาและเวชภัณฑ์ไปในพื้นที่แล้ว ได้แก่ ยาฟาวิพิราเวียร์ 1 ล้านเม็ด ชุดตรวจ ATK 20,000 ชุด Oxygen concentrator 100 เครื่อง วัคซีนแอสตร้าฯ 25,000 โดส วัคซีนไฟเซอร์ 100,000 โดส

 

"พลเอก ประยุทธ์กังวล   กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  จึงสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจับตาอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention  แม้ว่า  จะมีการปรับมาตรการของ ศบค. ให้ผ่อนคลายกิจกรรม-กิจการต่างๆ แล้ว มั่นใจ การสนับสนุนทีมแพทย์ บุคลากร เวชภัณฑ์ และความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้จะคลี่คลายโดยเร็ว ขอให้ประชาชนได้ระวังป้องกันโควิด-19 อย่าการ์ดตก"  โฆษกรัฐบาลกล่าว