ต้านไม่อยู่! มวลน้ำซัดแนวป้องกันน้ำ กำแพงวัดจุฬามณี พังทะลาย
03 ต.ค. 2564 | mallika_nam

เปิดคลิปกระแสน้ำเจ้าพระยาที่ไหลแรงและเชี่ยวกราก แรงดันมหาศาลของแม่น้ำเจ้าพระยา ทะลักพังเขื่อนกั้นวัดจุฬามณี
ข่าว
03 ต.ค. 2564 | mallika_nam

เปิดคลิปกระแสน้ำเจ้าพระยาที่ไหลแรงและเชี่ยวกราก แรงดันมหาศาลของแม่น้ำเจ้าพระยา ทะลักพังเขื่อนกั้นวัดจุฬามณี
3 ตุลาคม 2564 เปิดคลิปกระแสน้ำเจ้าพระยาที่ไหลแรงและเชี่ยวกราก หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำ ที่ 2,779 ลบ.ม./วินาที ซึ่งความรุนแรงของกระแสน้ำได้อัดกำแพงวัดและแนวป้องกันน้ำท่วมฝั่งทิศใต้ของ วัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พังลงอย่างราบคาบด้วยพลังของมวลน้ำ จากน้ำเจ้าพระยา
ประจวบกับระดับน้ำท่วมชุมชนรอบวัด ที่สูงกว่าพื้นวัดเกือบ 2 เมตร ได้ไหลทะลักเข้าวัดอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำยังพัดพาผ่านเจดีย์ บรรจุกระดูกบรรพบุรุษของคนในชุมชน พังเสียหายไปมากกว่า 20 เจดีย์
สำหรับ วัดจุฬามณี เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และเป็นวัดที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ ว่า นายขนมต้น บรมครูมวยไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา เกิดและเติบโตที่วัดแห่งนี้
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ร่วมกันทำคันล้อมวัด และอุดทางน้ำ รอบวัด 360 องศา เพื่อป้องกันมวลน้ำที่มีระดับน้ำสูงกว่า 1.5 -2 เมตร แต่วันนี้แรงดันน้ำที่มีมหาศาลได้อัดดันรั้วของวัดพังอย่าง จนน้ำทะลักข้าเข้าท่วมวัดสร้างความเสียหายจำนวนมาก