svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"นิพนธ์"ประกาศส่ง "จุรินทร์" ชิงเก้าอี้นายกฯ มั่นใจคุณสมบัติครบ

02 ตุลาคม 2564
231

"นิพนธ์" ประกาศเลือกตั้งครั้งหน้า ปชป. ส่ง "จุรินทร์" ชิงนายกฯ มั่นใจคุณสมบัติครบ " การเมือง-เศรษฐกิจ" เมิน พปชร.-ภท. ตั้งเป้าส.ส. บอก เร็วเกินไปที่จะพูด 

2 ตุลาคม 2564 นายนิพนธ์ บุญญามญี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงท่าทีพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ที่ออกมาประกาศชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า ว่า 
ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์นั้น ชัดเจนว่าคนที่เป็นหัวหน้าพรรค คือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และ เชื่อว่านายจุรินทร์ พร้อมเป็นนายกฯ หากได้รับเสียงเพียงพอในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพราะมีประสบการณ์มากพอ จากการเป็นรัฐมนตรีมาแล้วเกือบทุกกระทรวง

 

ซึ่งปัจจุบัน ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะการประกันรายได้สินค้าเกษตร รวมถึงการส่งออก ที่ทำได้จริง ตามที่เคยแถลงไว้กับประชาชน และถือว่ากระทรวงพาณิชย์เป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

 

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ - รมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 


ขณะที่บุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์ก็มีความพร้อมเพราะอดีตนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารระดับประเทศหลายคนที่ยังคงอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ มาโดยตลอดจึงยืนยันได้ ว่านายจุรินทร์ มีความพร้อมในการเป็นนายกรัฐมนตรี

 

ส่วนที่พรรคการเมืองเริ่มเดินสายประกาศเป้าจำนวนที่นั่ง ส.ส. นั้น ส่วนตัวมองว่ายังเร็วเกินไปที่จะบอกตัวเลข แต่ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์มีความพร้อมในการส่งผู้สมัคร ทุกพื้นที่ โดยที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงส่งผู้สมัครเดิม คือ นายนายยุพราช บัวอินทร์ และหวังว่าอดีต ส.ส. ภาคเหนือจะสามารถทวงที่นั่งคืนได้ทั้ง 13 ที่นั่ง และพื้นที่ใหม่ๆ ก็มั่นใจว่าจะได้รับเสียงตอบรับจากประชาชน

 

นายนิพนธ์ ยังกล่าวถึง กระแสการปรับคณะคณะรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไร และอำนาจการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ส่วนสัดส่วนของพรรค ก็อยู่ที่แต่ละพรรคจะเป็นผู้ดำเนินการ แต่ย้ำว่าพันธะสัญญาด้ารการร่วมคณะรัฐมนตรีและสัดส่วนต่างๆยังคงมีอยู่เหมือนเดิม

 

นิพนธ์ บุญญามญี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 


ส่วนกระแสข่าวที่ นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตอดีตผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) ได้โควตามานั่งเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ควบ รมว.พลังงาน นั้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นไปตามกระแสข่าว และเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.) นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นบุตรชายของนายศุภชัย ยืนยันว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่เชื่อว่านายศุภชัยเป็นบุคลากรที่มีความสามารถและมีคุณค่าของพรรคประชาธิปัตย์ 

 

"นิพนธ์"ประกาศส่ง "จุรินทร์" ชิงเก้าอี้นายกฯ มั่นใจคุณสมบัติครบ