เมื่อเศรษฐกิจต้องเดินหน้าไปพร้อมๆ กับการอยู่ร่วมกับโควิด-19 มหาอำนาจแห่งเอเชียก็ไม่ยอมปล่อยเวลาให้สูญเปล่า ล่าสุดโครงการสร้างสถานีกักตัวขนาดใหญ่พอๆ กับเมืองขนาดย่อมๆ ใกล้เสร็จแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมใช้งานเดือนตุลาคม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลก เริ่มเปิดพรมแดนและผ่อนคลายข้อจำกัดของมาตรการป้องกัน โควิด-19 จีนก็ปรับยุทธศาสตร์ทำโควิดให้เป็นศูนย์ (zero-Covid strategy) โดยตัวอย่างล่าสุดคือโครงการก่อสร้าง สถานที่กักตัว ขนาด 5,000 ห้อง มูลค่า 260 ล้านดอลลาร์ (8,800 ล้านบาท) ที่เมืองกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง เพื่อรองรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศ และกำลังจะเปิดใช้งานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยจะเห็นว่าเมืองแห่งการกักตัวนี้ ประกอบด้วยอาคารขนาด 3 ชั้น ตั้งเรียงกันเป็นแถวบนเนื้อที่ขนาดสนามฟุตบอล 46 สนามรวมกัน ( 250,000 ตารางเมตร) โดดเด่นด้วยหลังคาสีเทา และใช้เวลาก่อสร้างไม่ถึง 3 เดือน ส่วนแพทย์ พยาบาล ที่ถูกส่งไปประจำที่อาคารเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี 

 

จีนเตรียมเปิดสถานีกักตัวโควิด 5,000 ห้อง

อาคารเหล่านี้จะเข้ามาแทนที่บรรดาโรงแรมทั่วกวางโจว ที่เคยถูกใช้เป็น สถานที่กักตัว เพื่อรองรับทั้งนักเดินทางชาวจีนและชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศจีน และลดการติด "เชื้อนำเข้า" ของประชาชนในประเทศ โดยจะมีรถบัสที่รับผู้โดยสารจากสนามบินไปยังอาคารเหล่านี้ และให้อยู่แต่ในห้องเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยแต่ละห้องจะติดตั้งกล้องสำหรับ "video chat" และอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่ควบคุมด้วย AI มีอาหารส่งตรงโดยหุ่นยนต์วันละ 3 มื้อ ทุกอย่างถูกออกแบบมาเพื่อลดการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้เข้าพักกับเจ้าหน้าที่ 

 

จีนเตรียมเปิดสถานีกักตัวโควิด 5,000 ห้อง

 

จีนเตรียมเปิดสถานีกักตัวโควิด 5,000 ห้อง

ตอนนี้อาคารแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "The Guangzhou International Health Station" ซึ่งเป็นโครงการนำร่องของจีน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจเป็นโครงการแรกในหลายๆ โครงการที่รัฐบาลจีนขยายยุทธศาสตร์ "ไม่ประนีประนามผ่อนปรนต่อโคโรนาไวรัส" โดยที่เมืองตงกวนที่อยู่ห่างจากกวางโจวเพียงขับรถยนต์ประมาณ 1 ชั่วโมง ได้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง "สถานีอนามัยสากล" ที่มีห้องพัก 2,000 ห้อง เช่นเดียวกับเมืองเสิ่นเจิ้น ที่ได้ชื่อว่าเป็นเขตเศรษฐกิจและศูนย์กลางเทคโนโลยีก็กำลังวางแผนสร้างเช่นเดียวกัน 

 

จีนเตรียมเปิดสถานีกักตัวโควิด 5,000 ห้อง