พิษณุโลก - สาวใหญ่วัย 62 ปี ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำยมล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านพักชั้นดียว ในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ขนข้าวของเครื่องใช้มาขออาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์อยู่อาศัยชั่วคราวเพียงลำพัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 กันยายน 2564 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกพื้นที่อำเภอบางระกำ กำลังเป็นจุดที่ได้รับผลกระทบจากการรับน้ำจากจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมเพิ่มระดับต่อเนื่องวันละ 20 เซนติเมตร และเริ่มล้นตลิ่งกระทบหลายชุมชนริมแม่น้ำ และจากการคาดการณ์ของชลประทาน ระดับน้ำแม่น้ำยมจะเพิ่มสูงสุดในอีก 3-4 วันข้างหน้า

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

โดยที่ชุมชนคุ้มแม่ย่า บ้านวังกุ่ม หมู่ 15 ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำยมบริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำยมกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำยมล้นตลิ่ง ระดับน้ำได้เริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชน ความสูงของน้ำท่วมประมาณ 30-50 เซนติเมตร และชาวบ้านละแวกนี้ ได้เริ่มอพยพขนสิ่งของเครื่องใช้มาอยู่ริมถนนจำนวนมากแล้ว บางหลังเป็นบ้านสองชั้นได้ขนของไปเก็บชั้นบน ขณะที่จำนวนหนึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว ต้องขนของใช้ออกมาแทบทั้งหมด ทั้งที่นอน เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า มาอยู่ริมถนนเชิงสะพาน

 

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

แต่มีอยู่รายหนึ่งคือ ป้าแหวว หรือนางบังอร จักรกร่าง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 301 หมู่ 15 บ้านวังกุ่ม คุ้มแม่ย่า ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเต็มที่แล้ว เพราะว่าเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำยมเริ่มล้นตลิ่งและไหลเข้ามาท่วมบริเวณบ้านสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ป้าแหวว ได้ขนสิ่งของเครื่องใช้มาไว้ใต้ศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ ที่อยู่ริมถนน โดยนำมากองสุมเต็มใต้ถุนศาล ได้ 3 วันแล้ว ส่วนสามีและลูกของป้าแหว ได้ย้ายไปอาศัยอยู่บ้านญาติ โดยมีป้าแหววต้องคอยเฝ้าสิ่งของและปักหลักพักอาศัยอยู่บริเวณศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์เพียงลำพัง ช่วงกลางวันบางครั้งก็ขึ้นมาอาศัยหลบร่มจากแสงแดดบนศาล ส่วนช่วงกลางคืน ได้ไปอาศัยหลับนอนที่บ้านมารดา ที่แม้จะถูกน้ำท่วม แต่ก็เป็นบ้านสองชั้น

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

ป้าแหวว เปิดเผยว่า ปกติแล้วชุมชนแม่ย่าบ้านวังกุ่มจะประสบปัญหาน้ำท่วมบ้านและชุมชนเป็นประจำ ถ้าน้ำมากจะท่วมมิดหลังคาบ้านตน มาปีก่อนน้ำน้อยไม่ได้รับผลกระทบ แต่ปีนี้น้ำเริ่มท่วมมาได้ 4 วันแล้ว บ้านตนเป็นบ้านชั้นเดียว น้ำมาก็ขนของย้ายมาขออาศัยที่ศาลแม่ย่า ใช้เวลาขน 3 วัน และต้องมาเฝ้าในช่วงกลางวัน กลางคืนก็ไปนอนพักที่บ้านแม่ แต่สักพักบ้านแม่คงท่วมก็คงต้องบ้ายออกมาอาศัยอยู่ริมถนน

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

 

“ก่อนขนของมาไว้ที่ศาล ได้บอกแม่แล้ว ว่าขออาศัยหน่อยนะ เจ้าแม่มะลิวัลย์ใจดี เป็นศาลที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่ฉันยังไม่เกิด ปัจจุบันฉันอายุ 62 ปีแล้ว กลางวันบางวันก็นอนเล่นกับเจ้าแม่บนศาลเลย เจ้าแม่ไม่ว่าหรอก เพราะขอแล้วและตั้งแต่มาขออาศัย ก็ไม่ได้เคยฝันอะไร เคยฝันเมื่อหลายสิบปีก่อน ฝันเห็นเจ้าแม่มะลิวัลย์ เดินบนสะพานข้ามแม่น้ำยม มีเด็กผมจุกเดินตาม ฉันเคยฝันถึงเพียงครั้งเดียว” ป้าแหวว กล่าว

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

สำหรับบรรยากาศบริเวณชุมชนแม่ย่า เชิงสะพานข้ามแม่น้ำยม ชาวบ้านเริ่มเก็บสิ่งของขึ้นบนชั้นสองแล้ว บางครอบครัวที่เป็นบ้านชั้นเดียวต้องขนออกมาไว้ริมถนน ช่วงกลางวันหลายครอบครัวก็มานั่งเล่นเลี้ยงลูก เลี้ยงหลาน ในเต้นริมถนน ขณะที่วันนี้ กู้ภัยมูลนิธิมงคลธรรมจังหวัดพิษณุโลกได้นำน้ำดื่มไปแจกให้กับชาวบ้านชุมชนแม่ย่า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น

หนีน้ำท่วม-อาศัยศาลเจ้าแม่มะลิวัลย์ชั่วคราว

โดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี / พิษณุโลก

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด