กรมอุทยานฯ เล็งผลักดันสร้าง "ถนนบรอดเวย์" ทางเดินหอดูสัตว์หนองผักชี อุทยานฯ เขาใหญ่ ขณะที่หลายฝ่ายยังคงคัดค้าน หวั่นเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว

วันนี้ (23 ก.ย.) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ส่วนจัดการท่องเที่ยวและนันทนาการได้เรื่องออกแบบการก่อสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 หอดูสัตว์หนองผักชี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นการระลึกในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-สวิตเซอร์แลนด์ ครบรอบ 90 ปี โดยการก่อสร้างจะเป็นลักษณะปรับเส้นทางการเดินแบบบรอดเวย์ และผู้พิการสามารถนั่งรถวีลแชร์เข็นเข้าไปได้จากถนนธนะรัชต์ กม.33 เข้าไประยะทางประมาณ 1 กม. เศษๆ  นำเข้าที่ประชุม เพื่อหารือและความเห็นชอบโครงการกับคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (แพก) แบบซูม (COOM) ในการดำเนินการก่อสร้าง

กรมอุทยานฯ เล็งสร้าง "ถนนบรอดเวย์" ทางเดินหอดูสัตว์หนองผักชีบนเขาใหญ่

หอดูสัตว์หนองผักชี

หลังจากคณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุม ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยในการก่อสร้าง เนื่องจากการก่อสร้างนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่เป็นคอนกรีต อาจจะทำให้สัตว์ป่าเดินผ่านไปมาลำบากได้รับบาดเจ็บ อาจจะตื่นกลัวถือเป็นสิ่งแปลกปลอม รวมทั้งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่เดินทาง หากมีผู้พิการนั่งรถวีลแชร์เข้าไปในพื้นที่มีสัตว์ป่าขนาดใหญ่เช่น ช้างป่า กระทิง อาจจะไม่ปลอดภัย ถูกทำร้ายได้ และเมื่อเกิดความเสียหายก็กลายเป็นขยะที่ไม่ย่อยสลายได้ และทางเดินศึกษาธรรมชาติปัจจุบันก็เป็นเส้นทางกลมกลืนกับธรรมชาติ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากชื่นชอบอยากสัมผัส

กรมอุทยานฯ เล็งสร้าง "ถนนบรอดเวย์" ทางเดินหอดูสัตว์หนองผักชีบนเขาใหญ่

กรมอุทยานฯ เล็งสร้าง "ถนนบรอดเวย์" ทางเดินหอดูสัตว์หนองผักชีบนเขาใหญ่

โดยคณะกรรมการเห็นว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ไม่ใช่จะให้มีสิ่งก่อสร้างกระจายอยู่ทั่วไปจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ทำลายสิ่งแวดล้อมของธรรมชาติหมดไป และที่ผ่านมา กรมอุทยานฯ ก็จะทำโครงการต่างๆ เข้ามาเพื่อขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการ แต่คณะกรรมการก็ไม่เห็นชอบในหลายโครงการ เนื่องจากในพื้นที่อุทยานฯ เขาใหญ่ มีสิ่งก่อสร้างจำนวนมาก จะทำให้พื้นที่ป่าไม้ขาดการสมดุลทางธรรมชาติ ส่วนหอดูสัตว์ก็ให้มีการปรับปรุงตามที่มีมติในที่ประชุมได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมอุทยานฯ แสดงท่าทีไม่ค่อยพอใจที่คณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานฯ ไม่เห็นชอบตามเสนอ และอาจจะมีการนัดประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อีกครั้งในโครงการนี้ก็อาจจะเป็นไปได้

กรมอุทยานฯ เล็งสร้าง "ถนนบรอดเวย์" ทางเดินหอดูสัตว์หนองผักชีบนเขาใหญ่