พ่อแม่น้องชมพู่ยื่นหนังสือต่อศาลจังหวัดมุกดาหาร เรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากลุงพล และป้าแต๋น จำเลยในคดีของน้องชมพู่ เป็นจำนวนเงิน 10 ล้าน 3 แสนบาท

22 กันยายน 2564  จากคดีการเสียชีวิตของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ที่หายตัวจากบ้าน ในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ก่อนจะพบเป็นศพเปลือยอยู่ในป่าบนภูเหล็กไฟ เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563

 

โดยเมื่อวันที่วันที่ 7 ก.ย.2564ที่ผ่านมา พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล อายุ 45 ปี เป็นจำเลยที่ 1 ในข้อหา 1. ฆ่าผู้อื่นตาย โดยเจตนา 2.พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล โดยปราศจากเหตุอันควร ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปีไว้ ณ ที่ใด เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้ผู้ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตาย 3. ร่วมกระทำการใดๆแก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

 

ส่วน น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือ ป้าแต๋น อายุ 41 ปี เป็นจำเลยที่ 2 ถูกแจ้งข้อหาร่วมกัน กระทำการใดๆแก่ศพ หรือสภาพ แวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

แม่ชมพู่ยื่นเรียกค่าสินไหมทดแทนจากลุงพล 10.3 ล้านบาท
         
นาย อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ เปิดเผยว่า วันนี้มาเป็นโจทก์ร่วมฟ้องกับพนักงานอัยการเพื่อเรียกค่าเสียหายจากการเสียชีวิตของน้องชมพู่ ซึ่งเป็นผลจาการกระทำผิดของจำเลยทั้ง 2 คน คือ นายไชย์พล วิภา และนางสมพร หลาบโพธิ์ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ค่าทำศพตามประเพณี 3 แสนบาท 2.ค่าขาดไร้อุปการะเป็นเงินจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่งทุกอย่างขึ้นกับดุลยพินิจของศาลซึ่งเวลาขึ้นศาลเราก็ต้องนำสืบในศาลว่า 10 ล้าน 3 แสนมาจากตรงไหน
           

นางสาว สาวิตรี วงศ์ศรีชา แม่น้องชมพู่ บอกว่ากับผู้สื่อข่าวพียงสั้นๆว่า โชคดีที่มีคนมาช่วยเพราะทางเราก็ไม่รู้อะไรมาก เป็นตาสีตาสาชาวบ้านทั่วไปซึ่งไม่รู้ขั้นตอนอะไรมากมายเราก็ต้องการใครสักคนที่มาช่วยเราช่วยนำทางเราว่าเราควรทำอะไรยังไง
  แม่ชมพู่ยื่นเรียกค่าสินไหมทดแทนจากลุงพล 10.3 ล้านบาท                                                          

สำหรับค่าสินไหมทดแทนจะมีการการจ่ายเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคดีมีการตัดสินถึงที่สุดและก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลว่าจะมีการจ่ายเท่าไร


โดย – แสวง รูปดี