เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโท บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หรือ ศป.บส.ชน. ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือในรอบปีงบประมาณ 2564 ที่ผ่านมา
พล.ท.บุญยืน อินกว่าง กล่าวว่า การปฏิบัติงานศป.บส.ชน. ในการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ สามารถจับกุมผู้ต้องหา 614 ราย ตรวจยึดยาบ้า 60,045,657 เม็ด , ไอซ์ 450 กิโลกรัม, เฮโรอีน 82 กิโลกรัม และ เคตามีน 29.5 กิโลกรัม โดยมีการจับกุมรายสำคัญ จากการปฏิบัติงานด้านการข่าว และร่วมกับหน่วยงานด้านการสกัดกั้นที่สำคัญ 4 ครั้ง
ด้านการสกัดกั้น ปิดล้อมตรวจค้น และยึดทรัพย์ ตามนโยบายและข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการจัดการกับกลุ่มนายทุนและผู้ค้ายาเสพติดอย่างเข้มงวด โดยกระทรวงยุติธรรมได้มีการตั้งเป้ายึดทรัพย์ในปี 2564 ให้ได้ 6,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาจากการบูรณาการทำงานร่วมกัน ได้มีการจัดกำลังเข้าร่วมปฏิบัติตรวจสอบ 900 เป้าหมาย สามารถยึดทรัพย์ได้มูลค่าทรัพย์สินกว่า 600 ล้านบาท