เชียงใหม่​ – แม่ทัพน้อยที่ 3 โชว์ผลงานปราบยาเสพติดในรอบปี 2564 จับยาบ้ากว่า 60 ล้านเม็ด พร้อมยึดทรัพย์ขบวนการยาเสพติดกว่า 600 ล้านบาท เผยพอใจผลงานสยบ “ก๊วนบังลาย”และ “กาก้ามังกรหลับ” เครือข่ายยาเสพติดดัง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 22 กันยายน​ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโท บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ หรือ ศป.บส.ชน. ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์การแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือในรอบปีงบประมาณ 2564 ที่ผ่านมา

แม่ทัพน้อยที่ 3โชว์ผลงานปราบยาเสพติดทั่วเหนือกว่า 60 ล้านเม็ด

พล.ท.บุญยืน อินกว่าง กล่าวว่า การปฏิบัติงานศป.บส.ชน. ในการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ สามารถจับกุมผู้ต้องหา 614 ราย ตรวจยึดยาบ้า 60,045,657 เม็ด , ไอซ์ 450 กิโลกรัม, เฮโรอีน 82 กิโลกรัม และ เคตามีน 29.5 กิโลกรัม โดยมีการจับกุมรายสำคัญ จากการปฏิบัติงานด้านการข่าว และร่วมกับหน่วยงานด้านการสกัดกั้นที่สำคัญ 4 ครั้ง

 

ด้านการสกัดกั้น ปิดล้อมตรวจค้น และยึดทรัพย์ ตามนโยบายและข้อสั่งการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการจัดการกับกลุ่มนายทุนและผู้ค้ายาเสพติดอย่างเข้มงวด โดยกระทรวงยุติธรรมได้มีการตั้งเป้ายึดทรัพย์ในปี 2564 ให้ได้ 6,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาจากการบูรณาการทำงานร่วมกัน ได้มีการจัดกำลังเข้าร่วมปฏิบัติตรวจสอบ 900 เป้าหมาย สามารถยึดทรัพย์ได้มูลค่าทรัพย์สินกว่า 600 ล้านบาท

แม่ทัพน้อยที่ 3โชว์ผลงานปราบยาเสพติดทั่วเหนือกว่า 60 ล้านเม็ด

โดยเฉพาะในการขยายผลยึดทรัพย์สิน ในพื้นที่ อ.ภูซาง จ.พะเยา และ อ.เทิง จ.เชียงราย ที่ยึดได้รวมมูลค่า 5 ล้านบาท การเปิด“ยุทธการฟ้าสางที่ลานนา” สามารตรวจยึดทรัพย์สินมูลค่า 360 ล้าน และ “ยุทธการพิทักษ์ล้านนา” ตรวจยึดทรัพย์สินมูลค่า 70 ล้านบาท นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เปิด “ปฏิบัติการยึดทรัพย์โพยก๊วนบังลาย” สามารถตรวจยึดทรัพย์สินมูลค่า 100 ล้านบาท , “กวาดทรัพย์เครือข่ายกาก้า มังกรหลับ” ตรวจยึดทรัพย์สินมูลค่า 50 ล้านบาท ตลอดจนการ“ยึดทรัพย์คดียาเสพติดรายสำคัญ” มูลค่า 3.9 ล้านบาท

 

พล.ท.บุญยืน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้มีการขยายผลเข้าตรวจสถานประกอบการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ จำนวน 73 แห่งทั่วภาคเหนือประกอบด้วยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 30 แห่ง , จังหวัดเชียงราย จำนวน 16 แห่ง จังหวัดพะเยา จำนวน 22 แห่ง และจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 5 แห่ง ตลอดจนการเข้าตรวจสอบการขนส่งทางรถไฟ การขนส่งสินค้าทางการเกษตร และทางรถยนต์ เพื่อตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย และ ยาเสพติด ที่อาจซุกซ่อนไปกับผู้โดยสาร และสินค้าทางการเกษตร เพื่อส่งต่อไปยังพื้นที่ชั้นในของประเทศผลการทำงานที่ผ่านมาถือว่าน่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตามต้องมีการพัฒนาการทำงานให้เข้มแข็งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อป้องกันขบวนการค้ายาเสพติดให้เด็ดขาด

แม่ทัพน้อยที่ 3โชว์ผลงานปราบยาเสพติดทั่วเหนือกว่า 60 ล้านเม็ด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด