svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.

20 กันยายน 2564

รวบหนุ่มจีน ใช้รอยตราประทับเข้าเมืองปลอม ตรวจประวัติพบเกี่ยวพันขบวนการลักลอบนำเข้าชุดตรวจ ATK ไม่มีคุณภาพ ครือข่ายใหญ่ ผู้ร่วมขบวนการนับ 10 ราย มีทั้งไทย-ต่างชาติ อยู่ระหว่างนำเข้ามาขายในไทย ด้านตร.เร่งขยายผลอย่างละเอียด เครือข่ายมีใครเกี่ยวข้องบ้าง

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมชุดสืบสวนร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมชาวจีน มีพฤติการณ์เกี่ยวข้อง ขบวนการลักลอบนำเข้าชุดตรวจ ATK COVID-19 ผิดกฎหมายจากประเทศจีน เข้ามาในประเทศไทยและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย พบหลบซ่อนตัวอยู่แถวบริเวณ เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังสืบสวนติดตามตัว บุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน ดังกล่าว

 

 

 

 

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.

ขณะที่ชุดจับกุมเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับขบวนการลักลอบนำเข้า ATK COVID-19 ผิดกฎหมาย  พบนายไห่หนิง อายุ 31 ปี สัญชาติจีน แสดงอาการตื่นตระหนก พร้อมกับทำท่าจะรีบขึ้นรถขับออกไป ตำรวจได้เข้าแสดงตัว และขอเอกสารประจำตัวหรือหนังสือเดินทาง  และตรวจสอบภายในรถไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด 

 

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหนังสือเดินทางอย่างละเอียดพบว่า ในหน้า 24 ของหนังสือเดินทางดังกล่าว พบพิรุธของรอยตราประทับการเข้าเมืองและประเภทวีซ่าหลายประการ เช่น เดินทางเข้าในราชอาณาจักร โดยได้รับวีซ่าประเภทท่องเที่ยวและขออนุญาตอยู่ต่อ แต่กลับพบรอยตราประทับขาเข้าอีกครั้ง โดยที่ไม่พบรอยตราประทับการออกนอกราชอาณาจักร ปรากฏในหน้าหนังสือเดินทางของนายไห่หนิงแต่ประการใด

 

 

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.

 

อีกทั้ง ในรอยตราประทับดังกล่าว ยังพบอีกว่า ประเภทวีซ่าที่ระบุในตราประทับขาเข้าเป็น “STN” ซึ่งไม่มีในสารบบประเภทวีซ่าของประเทศไทย และสิ่งผิดปกติอื่นๆ อีกหลายประการ

 

ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้า-ออกด้วยระบบ BIOMETRICS ของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอีกครั้ง  พบข้อมูลเพียงว่านายไห่หนิงเดินทางเข้ามาและได้ขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักรจนวันอนุญาตสิ้นสุด และไม่ได้ขออนุญาตอยู่ต่อในราชอาณาจักรอีกแต่ประการใด 
 

 

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.

นอกจากนี้ยังพบว่านายไห่หนิง ยังเกี่ยวข้องขบวนการลักลอบนำเข้า ATK COVID-19 ผิดกฎหมายอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลต่อไปโดยพบว่าเบื้องต้น พบเป็นขบวนการใหญ่ มีผู้ร่วมเครือข่ายร่วม 10 คนมีทั้งคนไทยและต่างชาติ  โดยยังอยู่ในขั้นตอนระหว่างการนำเข้า อย่างไรก็ตามจะต้องขยายผลอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงขอเตือนประชาชนการสั่งซื้อออนไลน์ อย่าเห็นแก่สินค้าราคาถูกเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นสินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน

 

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวอยู่โดยการอนุญาตสิ้นสุด และปลอมและใช้รอยตราประทับของหน่วยงานราชการปลอม” จากนั้น จึงได้นำตัวนายไห่หนิง พร้อมหนังสือเดินทางของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.
จับหนุ่มจีน ร่วมขบวนการลอบนำเข้า ชุดตรวจโควิด 19 ผิดกม.