“ชลน่าน ศรีแก้ว” เล่านาทีประชุมรัฐสภาล่ม ชี้เป็นสัญญาณ “ประยุทธ์” ไปต่อไม่ได้ บอกถ้าจะอยู่ต่อต้องใช้กล้วยเป็นหวี ขอร้องให้ลาออก ก่อนจะเสียหายมากไปกว่านี้  

18 กันยายน 2564 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุการณ์สภาฯล่ม เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ การศึกษาแห่งชาติ ว่า เมื่ออภิปรายจบไม่ได้โหวตเริ่มเกิดขึ้น เมื่อวิปรัฐบาลขอหารือประธานว่าจะขอเลื่อนไปโหวตในสมัยประชุมหน้า วิปวุฒิสภา อ้างว่า มีกฎหมายปฏิรูปเสนอมาร่วมกัน 2 ฉบับร่าง พ.ร.บ การศึกษาแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ ส่งเสริมการเรียนรู้ ปฏิรูป กศน. ควรเลื่อนพิจารณาไปด้วยกัน

 

“ชลน่าน”ชี้”บิ๊กตู่”อยู่ต่อต้องใช้กล้วยยกสวนย้ำลาออกก่อนชาติพัง

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านเห็นว่าไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะไม่โหวตในวันนี้ (18ก.ย.) เพราะการอภิปรายจบแล้ว ปิดการอภิปรายไปแล้ว จึงยืนยันว่าต้องโหวต สุดท้ายเมื่อประธานกดออดเรียก และองค์ประชุมไม่ครบ ต้องสั่งปิดการประชุม จึงขอให้สมาชิกลุกขึ้นยืน เพื่อรับฟังพระบรมราชโองการฯ ปิดสมัยประชุม จึงเป็นการปิดสมัยประชุมที่ขาดๆเกิน ไม่ราบรื่นนัก ทำไม สภาถึงล่ม

 

อย่างไรก็ตาม แม้เป็นการประชุมร่วมรัฐสภา หรือเป็นสัญญาณที่บ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปต่อไม่ได้จริงๆ จนมุมในสภาฯ ไม่เฉพาะในที่ประชุมไม่ไว้วางใจ แต่ลามถึงรัฐสภา "เกมการต่อรองแห่งอำนาจ" ส่อวิกฤตทางการเมืองจริงๆ

 

"พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ได้ คงต้องใช้ "กล้วย" หมดเป็นสวนๆ สุดท้ายก็ต้องยอม เกมโหดขี่คอกินตลอด ไปไม่รอด ต้องยุบสภาฯ ไม่รู้ว่าใครเหนือกว่าใคร ใครได้ใครเสีย ที่แน่ๆ ผู้แพ้คือประเทศชาติและประชาชน ย่อยยับอับปรางค์ "ผนงรจตกม" ผู้นำโง่เขลาเราจะตายกันหมดจริง ขอร้อง ออกไปเถอะ ก่อนที่จะเสียหายมากไปกว่านี้" นพ.ชลน่าน กล่าว