กรณีกระทิงขวิด 2 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่บริเวณลานสุริยันต์ เทือกเขาสมรภูมิตำบลเนินหอม อ. เมืองปราจีนบุรี จ. ปราจีนบุรี ได้รับบาดเจ็บ ประกอบด้วย นายนกรณ์หรือตั๊ก ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า และนายสำลวย หรือด้า พนักงานจ้างเหมา

เจ้าหน้าที่ได้นำขึ้นฮอลิคอปเตอร์ ส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี และโรงพยาบาลปากช่องนานา จังหวัดนครราชสีมา ต่อมานายนกรณ์ ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ตามที่นำเสนอก่อนหน้านี้

เวลา 09.00 น.นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ในส่วนของผู้บาดเจ็บคือนายสำรวย แหนบหลีพนักงานจ้างเหมาที่เข้ารักษา ที่โรงพยาบาลปากช่องนานาจังหวัดนครราชสีมา มีอาการปลอดภัยแล้ว โดยพบว่ามีซี่โครงหัก 2 ข้าง ส่วนผู้เสียชีวิต นายนกรณ์ ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า ในช่วงเช้านี้จะจัดชุดเจ้าหน้าที่ไปรับศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล ตามพิธีทางศาสนาที่วัดกุดคล้า ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ. นครราชสีมา ทำพิธีรดน้ำศพเวลา16.00 น.ตั้งสวดอภิธรรม 3 วัน (18 - 20 ก.ย) เวลา 20.00 นจะได้รับสวัสดิการช่วยเหลือกว่า 500,000 บาท ส่วนบุตรซึ่งภรรยากำลังตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน จะได้รับทุนการศึกษาจนกว่าจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี

นำศพวีรบุรุษป่าไม้ถูกกระทิงขวิดไปตั้งบำเพ็ญกุศล

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 3 ได้ออกตรวจลาดตระเวนตามแผนปฏิบัติงานประจำเดือนกันยายน 2564 ระหว่างวันที่ 15-18 กันยายน 2564 บริเวณเส้นทางป่าคลองช่องลม ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีนายนกรณ์ ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า ทำหน้าที่หัวหน้าชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 3 พร้อมผู้ร่วมออกตรวจลาดตระเวนจำนวน 6 คน ประกอบด้วย (1) นายอาคม วิบูรณ์กลาง พนักงานพิทักษ์ป่า (2) นายอดิเรก มงคล พนักงานพิทักษ์ป่า (3) นายครรชิต ยอดบุญจันทร์ พนักงานพิทักษ์ป่า (4) นายปฏิเวธ ต่อแต้ม พนักงานจ้างเหมา TOR (5) นายณัฐวุฒิ แก้วแจ่ม พนักงานจ้างเหมา TOR (6) นายสำลวย หนีบหลี พนักงานจ้างเหมา TOR โดยพักค้างแรมบริเวณลานเขาสมอปูน ต่อมาในวันที่ 17 ก.ย. 2564 ได้ออกตรวจลาดตระเวนต่อเนื่อง ขณะออกตรวจลาดตระเวนมาถึงบริเวณ พิกัดที่ 47 P0762191 E 1577121 N (WGS84) บริเวณลานสุริยัน เขาสมอปูน ต.เนินหอม จ.ปราจีนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  เวลาประมาณ 13.10 น.ได้เดินหาแหล่งน้ำเพื่อประกอบอาหารโดยมีนายปฏิเวธ ต่อแต้ม พนักงานจ้างเหมา TOR เดินนำหน้าจนถึงร่องหินและเดินผ่านไป ขณะนั้นมีกระทิงแอบอยู่หลังก้อนหิน นายสำลวย หนีบหลี พนักงานจ้างเหมา TOR เดินผ่านร่องหินเป็นคนที่สอง กระทิงตกใจได้เข้าขวิดนายสำลวยฯ จนล้มลง ขณะนั้นนายนกรณ์ ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า ได้เดินตามหลังมาทำให้กระทิงวิ่งเข้าขวิดนายนกรณ์ฯ จนกระเด็นตกลงที่ร่องน้ำ และเข้าทำร้ายซ้ำอีกครั้ง

นำศพวีรบุรุษป่าไม้ถูกกระทิงขวิดไปตั้งบำเพ็ญกุศล

นายครรชิต ยอดบุญจันทร์ พนักงานพิทักษ์ป่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ในชุดยิงปืน เพื่อทำการขับไล่กระทิง นายสำลวยฯ ได้ยิงปืนขึ้นฟ้า 1 นัด และนายปฏิเวธฯ ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าอีก 5 นัด จนกระทั่งกระทิงได้วิ่งหนีไป เมื่อกระทิงหนีไปแล้ว เจ้าหน้าที่ในชุดได้เข้าไปทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น นายนกรณ์ฯ ได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ราวนมฝั่งขวาฉีกขาด ต้นขาขวาฉีกขาด ทำให้เสียเลือดมาก มีอาการช็อค ได้ทำการปฐมพยาบาลทำการขันชะเนาะห้ามเลือด ได้ทำ CPR แจ้งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทราบ และได้ประสานกองการบินฯ ทส. เพื่อรับผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ นำตัวนายนกรณ์ฯ ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสส่งรพ.อภัยภูเบศร์ และนายสำรวยฯ บาดเจ็บน้อยกว่าส่งรพ.ปากช่องนานา ต่อมานายนกรณ์ฯ ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา สำหรับนายสำรวยฯ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ .ปากช่องนานา

นำศพวีรบุรุษป่าไม้ถูกกระทิงขวิดไปตั้งบำเพ็ญกุศล

 

ข่าวโดย มานิตย์ สนับบุญ