หลังการหารือ รับฟังความคิดเห็น "ผบช.น. - ชาวดินแดง" สรุป ความร่วมมือ ชาวบ้านปิดประตู ไม่ต้อนรับผู้ร่วมชุมนุม ต้นเหตุยากเข้าจัดการ “ทะลุแก๊ซ” คำยืนยัน คนนอกพื้นที่ สร้างความเดือดร้อน ถูกทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน ต้องทนทุกข์กว่า 1 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น. ปเดินทางมายัง สน.ดินแดง หลังกลุ่มชาวบ้าน ย่านดินแดง ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เข้ามาร้องเรียนว่า พวกตนเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกลุ่มเยาวรุ่นทะลุแก๊ซและกลุ่มต่อต้านรัฐบาล นานกว่า 1 เดือนพร้อมเรียกร้องให้ตำรวจหามาตราการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อคืนความสงบให้กับชาวแฟลตดินแดง ซึ่งหลัง ผู้กำกับสน.ดินแดง ลงมาเจรจา พร้อมรับปากจะนำเรื่องดังกล่าวรายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูง

 

จากนั้น ผบช.น.จึงได้เดินทางเข้ามาพบกับประชาชนกลุ่มเดียวกันนี้  พร้อมประชุมหารือซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง มีข้อสรุปว่า ตัวแทนชาวบ้านได้แจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม ซึ่งได้แก่ กลุ่มดำรงชีวิตกลางคืน ที่ไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้  เป็นกลุ่มที่ถูกทำร้ายร่างกาย และกลุ่มที่ได้รับผลกระทบทรัพย์สินเสียหาย 

ด้าน ผบช.น.ยอมรับว่า ที่ผ่านมา ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามแก้ไขปัญหาเรื่อยมา แต่ตำรวจมีข้อจำกัดในการทำงานต่อเนื่องจากผู้ชุมนุมหลังก่อเหตุได้มีการหลบหนีเข้าที่พักอาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ตำรวจไม่สามารถติดตามเข้าไปจับกุมตัวได้ ขณะที่ชาวบ้านก็ยืนยันกลับเช่นเดียวกันว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนนอกพื้นที่ ไม่ใช่คนในระแวกนี้ 

 

หลังการหารือ พบประเด็นที่สร้างปัญหาให้กับทั้งฝ่ายชาวบ้านและฝ่ายตำรวจ จึงตัดสินใจร่วมกับผู้พักอาศัย ย่านดินแดง เพื่อแยกแยะ ผู้พักอาศัยออกจากผู้ชุมนุม พร้อมกับขอความร่วมมือกับผู้พักอาศัย ย่านดินแดง อย่าเปิดรับบุคคลภายนอก เข้าพื้นที่ในช่วงการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจโดยเด็ดขาด หากมีการเล็ดรอดเข้าไปให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมได้ทันที