ระนอง- องค์การสะพานปลาคุมเข้มจุดขนถ่ายซื้อขายสัตว์น่้ำ เนื่องจากมีแรงงานกระจุกตัวอยู่จำนวนนับร้อยต่อวันหวั่นเป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อ โดยเฉพาะแม่ค้าขาจรที่เข้ามาซื้อสัตว์น้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

16 กันยายน 2564 ที่องค์การสะพานปลา ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.ระนอง นางสาว ซารีนา หมาดรา เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 7 รักษาการแทน หัวหน้าสำนักงานท่าเทียบเรือประมงระนอง เปิดเผยว่า ในพื้นที่ขององค์การสะพานปลาย ซึ่งเป็นจุดใหญ่ในการขนถ่ายซื้อขายสัตว์น้ำ ทั้งสัตว์นำเข้าและสัตว์นำจากเรือประมงไทย ในแต่ละวันมีสัตว์น้ำมากน้อยไม่เท่ากัน แต่จำนวนแรงงานที่เข้ามาอยู่ในพื้นที่ ทั้งแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา แรงงานไทย รวมไปถึงผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย ที่เข้ามาทำการคัดเลือกซื้อสัตว์น้ำม่จำนวนมากในแต่ละวัน

ระนองเข้มสะพานปลาแหล่งรวมแรงงานนับร้อยหวั่นโควิดกระจาย

ที่ผ่านมาจังหวัดได้มีมาตรการสั่งปิดองค์การสะพานปลานและปลาปลาเอกชนที่อยู่ใกล้เคียงจำนวน 3 ครั้งเนื่องจากพบแรงงานเมียนมากลุ่มใหญ่ติดเชื้อโควิด 19 แม้ว่าทางองค์การสะพานปลาและแพปลาเอกชนจะดำเนินการตามมาตรการณ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด แต่ก็ยังมีผู้ติดเชื้อหลุดเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขาจรที่เข้ามาเลือกซื้อสัตว์น้ำ

ระนองเข้มสะพานปลาแหล่งรวมแรงงานนับร้อยหวั่นโควิดกระจาย
 

ระนองเข้มสะพานปลาแหล่งรวมแรงงานนับร้อยหวั่นโควิดกระจาย

ทางองค์การสะพานปลาจึงต้องเพิ่มมาตรการคุมเข้มในหลากหลายวิธี เพื่อความความปลอดภัยให้กับคนทำงานไม่ให้ได้รับความเสี่ยงจากบุคคลภายนอก เพราะว่าทั้งแรงงานชาวเมียนมาและชาวไทยที่ทำงานในพื้นที่นี้เป็นประจำทุกวันจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่มีใครอยากเสี่ยงติดเชื้อเพราะทุกคนต้องทำมาหากิน และที่ผ่านมาในระยะหลัง ๆก็ได้รับความมือจากพ่อค้าแม่ขายขาจรที่มาจากภายนอกเพิ่มขึ้น ในพื้นที่จึงลดจำนวนผู้ติดเชื้อ ทางองค์สะพานปลาแลพแพปลาเอกชนจะทำงานในเรื่องการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อส่วนรวมของคนระนองทั้งจังหวัด
 

ระนองเข้มสะพานปลาแหล่งรวมแรงงานนับร้อยหวั่นโควิดกระจาย

ขณะที่สถานการณ์พบผู้ติดเชื้อและมีผู้เสียชีวิตยังคงมีตัวเลขเพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 64 ที่ผ่านมา มีตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 109 คน ผู้ป่วยสะสมรวม 7725 คน ผู้เสียชีวิตรวม 81 คน ส่งผลทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนต้องร่วมมือกันทำงานอย่างเต้มที่ในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 ในจังหวัดระนอง

ภาพ/ข่าว โดย:
ไพโรจน์  รัตนรัตน์ จ.ระนอง