นายด่านศุลกากรระนอง เผยของกลางยางพาราแผ่นดิบที่คดียังไม่ถีงที่สุดเกือบ 100,000 กิโลกรัม หลังจากส่งมอบของกลางที่คดีถึงที่สุดให้สถาบันการศึกษาไปแล้วกว่า 100,000 กิโลกรัม

15 กันยายน 2564 นายวุฒิ เริงประดุงทอง นายด่านศุลกากรระนอง เปิดเผย“ผู้สื่อข่าว”ว่าเมื่อเร็วๆนี้ได้กรมศุลกากรได้ส่งมอบยางพาราแผ่นดิบที่การดำเนินคดีถึงที่สุดแล้วจำนวน 100,000 กว่ากิโลกรัมให้กับสถาบันการศึกษา เพื่อนำไปใช้สำหรับการศึกษาวิจัยและการฝึกอาชีพไปแล้วนั้น

ยางพาราเถื่อนที่คดีไม่ถึงที่สุดอีกแสนกว่ากิโลกรัม
            
“ขณะนี้ยังมียางพาราแผ่นดิบของกลางอีกเกือบ 100,000 กิโลกรัม ที่ดคียังไม่ถึงที่สุด จากการจับกุมของเจ้าหน้าที่ๆร่วมกันหลายฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร ปกครอง ทหารเรือ ในช่วงระยะเวลาประมาณ 1 ปีกว่า  โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รุนแรงในประเทศเพื่อนบ้าน”     
          

ทำให้การส่งออกส่งออกไม่สามารถส่งออกต่างประเทศได้ จึงมีการลักลอบนำเข้ามายังประเทศไทย ลักษณะกองทัพมดคล้ายๆกับกองทัพมดสินค้าหนีภาษีทางภาคใต้สมัยก่อน โดยการลักลอบเข้ามาในแต่ละครั้งประมาณ1 ตัน 2 ตัน 3 ตัน ทยอยๆเข้ามา เป็นแบบกองทัพมด 
             ยางพาราเถื่อนที่คดีไม่ถึงที่สุดอีกแสนกว่ากิโลกรัม

ยางพาราเถื่อนที่คดีไม่ถึงที่สุดอีกแสนกว่ากิโลกรัม

สำหรับสถานการณ์การลักลอบนำเข้ายางพาราแผ่นดิบจากประเทศเพื่อบ้านปัจจุบันนั้น นายวุฒิ  กล่าวว่า ลดลงแทบจะไม่มีการลักลอบเข้ามาในช่วงนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่หลาย ทั้งทหารบก ทหารเรือ  มีการซีลพื้นที่ตลอดแนวชายแดน จนทำให้การลักลอบนำเข้าของกองทัพมดทำได้ยากลำบากขึ้น  

ภาพ/ข่าว โดย:
สมชาย  สามารถ เนชั่นทีวี